Iran tiếp tục bác bỏ đàm phán với Mỹ

Thứ Sáu, 10/08/2018, 02:01:28

Theo Reuters và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Iran J.Zarif ngày 8-8 tuyên bố, nước này sẽ bác bỏ bất cứ cuộc đàm phán nào với Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington đang theo đuổi “chính sách thất thường” trong quan hệ với Tehran. Theo ông, quyết định và lời nói của Tổng thống Mỹ D.Trump kêu gọi Iran thảo luận chỉ là “một mánh khóe tuyên truyền”.

* Tổng thống Iran H.Rouhani có kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm với lãnh đạo năm nước vùng biển Caspian trong chuyến thăm tới thành phố Aktau của Kazakhstan ngày 11-8 tới. Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran P.Esmaili cho biết, Tổng thống Rouhani sẽ tham dự hội nghị cấp cao các nước vùng biển Caspian, ký tuyên bố chung của hội nghị và một số văn kiện chiến lược quan trọng về hợp tác giữa năm nước trong khu vực này.

* Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ F.Donmez cho biết, nước này sẽ tiếp tục mua khí đốt thiên nhiên của Iran, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran. Một phái đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại Washingtonđể thảo luận với các quan chức Mỹ nhằm cố gắng giải quyết vấn đề này.

* Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố nêu rõ, các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran không liên quan luật pháp quốc tế và thương mại tự do, do đó mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt tiềm tàng sẽ không ảnh hưởng tới quyền chủ quyền của Bắc Kinh trong việc tự do chọn lựa đối tác làm ăn của mình. Tuyên bố nhấn mạnh, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc với Iran là cởi mở, minh bạch, không vi phạm bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

* Bộ Tài chính Đức bác bỏ tin tức truyền thông cho rằng nước này sẽ cho phép Iran rút 300 triệu ơ-rô tiền mặt từ các tài khoản ngân hàng ở Đức. Bộ này khẳng định, đề nghị của Iran vẫn đang được nghiên cứu. Mỹ đang gây sức ép buộc Đức phải hủy bỏ nỗ lực rút tiền mặt của Iran bởi Washingtoncáo buộc số tiền này có thể được chuyển cho các nhóm vũ trang ở Trung Đông.