Vê-nê-xu-ê-la bác bỏ kiểm lại phiếu bầu bằng tay

Thứ Năm, 18/04/2013, 18:20:00
Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Chánh án Tòa án Công lý tối cao Vê-nê-xu-ê-la E.Mô-ra-lết nói rằng, Tòa này đã bác kiến nghị của phe đối lập đòi tiến hành kiểm lại bằng tay phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Bà Mô-ra-lết nêu rõ, Hiến pháp năm 1999 của Vê-nê-xu-ê-la đã đình chỉ việc kiểm phiếu bằng tay và nhấn mạnh, hệ thống kiểm phiếu của Vê-nê-xu-ê-la là hoàn toàn tự động. Trước đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) cũng bác bỏ yêu cầu nêu trên, khẳng định hệ thống bầu cử Vê-nê-xu-ê-la đã vận hành đúng quy trình và không có sai phạm. Hôm nay (19-4), Tổng thống Ma-đu-rô chính thức tuyên thệ nhậm chức.

* Trong khi đó, Tổng thống   Pê-ru   Ô.Hu-ma-la,

Chủ tịch luân phiên Liên minh các nước  Nam Mỹ (UNASUR) gồm 12 thành viên triệu tập cuộc họp cấp cao bất thường của liên minh này ngày 18-4, tại Thủ đô Li-ma (Pê-ru), nhằm thảo luận về kết quả bầu cử tổng thống tại Vê-nê-xu-ê-la. UNASUR đã cử phái đoàn tới giám sát cuộc bầu cử tổng thống tại Vê-nê-xu-ê-la và cho tới nay chưa có cáo buộc chính thức nào về sự gian lận trong bầu cử. 

* Hiện, một số quốc gia phương Tây, gồm Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Ðào Nha và phần lớn các nước ở châu Mỹ đã công nhận quyền Tổng thống N.Ma-đu-rô đắc cử. Tuy nhiên, tại phiên điều trần trước Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 17-4, Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri cho biết, Oa-sinh-tơn chưa sẵn sàng công nhận ông Ma-đu-rô là tổng thống đắc cử của Vê-nê-xu-ê-la, đồng thời ủng hộ việc tiến hành kiểm lại phiếu bầu.

Theo