Tổng thống A.Át-xát bác bỏ khả năng Xy-ri bị chia cắt

Thứ Năm, 18/04/2013, 14:45:00
Theo Tân Hoa xã, Tổng thống Xy-ri A.Át-xát tuyên bố bác bỏ mọi thông tin cảnh báo xung đột hiện nay ở Xy-ri có thể chia cắt đất nước này thành nhiều vùng. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 17-4, ông Át-xát khẳng định, vẫn còn cơ hội cho đối thoại để chấm dứt chiến tranh. Lãnh đạo chính quyền Ða-mát cũng nhấn mạnh, chỉ người dân Xy-ri mới quyết định việc ông nên ở lại hay ra đi; đồng thời lên án mọi âm mưu can thiệp của bên ngoài vào công việc nội bộ Xy-ri.

* Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cảnh báo, tình hình tại Xy-ri ngày một xấu đi và LHQ sẽ tiếp tục thúc đẩy một giải pháp đối thoại cho cuộc khủng hoảng kéo dài này. Ông Ban Ki Mun bác bỏ thông tin nói rằng, đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) L.Bra-hi-mi chỉ đại diện cho LHQ và khẳng định, việc LHQ phối hợp AL là yếu tố quan trọng để thúc đẩy giải quyết vấn đề Xy-ri.

* Các nguồn tin ngoại giao cho biết, Liên hiệp châu Âu (EU) đang cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt về dầu mỏ đối với Xy-ri nhằm giúp phe đối lập ở nước này. Quyết định sẽ được thảo luận tại cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại  giao EU đầu tuần tới, tại Luých-xăm-bua. Nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, các công ty của EU có thể nhập khẩu dầu mỏ từ một số khu vực ở Xy-ri hiện do phe đối lập kiểm soát.

* Theo Roi-tơ, phát biểu trước Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 17-4, Bộ trưởng Ngoại giao G.Ke-ri cho rằng, thời gian để đạt được giải pháp "hai nhà nước" giữa I-xra-en và Pa-le-xtin đang dần hết. Ông Ke-ri nói sẽ không công khai đặt ra một kế hoạch hòa bình Trung Ðông mới nào, nhưng cảnh báo trong hai năm tới nếu không có tiến triển trong đàm phán, cơ hội đạt thỏa thuận hòa bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin sẽ bị bỏ lỡ.

* Chính phủ Xu-đăng và nhóm phiến quân "Phong trào giải phóng nhân dân Xu-đăng miền Bắc (SPLM-N) tuyên bố sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại, dự kiến diễn ra tại Ê-ti-ô-pi-a ngày 23-4 tới, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hai năm qua tại quốc gia này. Ðây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Chính phủ Xu-đăng và SPLM-N, do Liên minh châu Phi (AU) làm trung gian.

* Tổng thống Ni-giê-ri-a G.Giô-na-than ngày 17-4, đã phê chuẩn việc thành lập một Ủy ban gồm 26 thành viên do một bộ trưởng đứng đầu để xúc tiến đạt được thỏa thuận ngừng bắn với nhóm Hồi giáo cực đoan Bô-cô Ha-ram. Ủy ban này sẽ tiến hành đàm phán với các thành viên chủ chốt của Bo-cô Ha-ram về một khuôn khổ toàn diện và khả thi để giải quyết tình trạng mất an ninh ở khu vực miền bắc nước này...

Theo