Lầu năm góc xác nhận máy bay quân sự Mỹ rơi tại Afghanistan
Lầu năm góc xác nhận máy bay quân sự Mỹ rơi tại Afghanistan

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 27-1, Lầu năm góc xác nhận, một máy bay quân sự E-11A của Mỹ bị rơi tại tỉnh Ghazni, miền đông Afghanistan. Lực lượng không quân Mỹ cho biết, Mỹ đã mất một máy bay liên lạc E-11A do bị rơi tại Afghanistan, song chưa rõ tình trạng của đội bay. Quân đội Mỹ khẳng định, không có dấu hiệu cho thấy máy bay rơi do bị bắn, dù trước đó, lực lượng Taliban tuyên bố đã bắn hạ chiếc máy bay nêu trên và toàn bộ đội bay đều thiệt mạng. Người phát ngôn quân đội Mỹ, Đại tá S.Leggett khẳng định, tuyên bố của Taliban rằng chiếc máy bay bị bắn rơi là sai.

Về kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ
Về kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 27-1, phát biểu ý kiến tại cuộc gặp Thủ tướng Israel B.Netanyahu ở Nhà trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump xác nhận phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông do ông đề xuất sẽ được công bố ngày 28-1 (giờ Mỹ) bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine. Tổng thống D.Trump không tiết lộ chi tiết song kêu gọi Palestine ủng hộ kế hoạch sắp được công bố. Nhà trắng hy vọng kế hoạch này sẽ tạo động lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông đang bế tắc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn hoài nghi đối với kế hoạch của Tổng thống Mỹ D.Trump.

Pháp kêu gọi Mỹ tiếp tục chống khủng bố ở Tây Phi
Pháp kêu gọi Mỹ tiếp tục chống khủng bố ở Tây Phi

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 27-1, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp J.Drian khẳng định, Paris hy vọng Mỹ sẽ không cắt giảm sự hỗ trợ đối với các hoạt động quân sự của Pháp ở vùng Sahel, miền tây châu Phi, nơi các nhóm vũ trang cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang mở rộng địa bàn. Washington đã công bố kế hoạch giảm sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại châu Phi, sau nhiều năm tập trung vào các hoạt động chống khủng bố. Trong khi đó, Pháp cho rằng đã đến lúc tăng cường các nỗ lực quân sự để ngăn chặn IS củng cố lực lượng tại Sahel.

Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước
Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

Theo Tân Hoa xã, ngày 27-1, giới chức Brazil cho biết, những trận mưa lớn từ cuối tuần qua đã gây lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực đông nam nước này. Lũ lụt làm ít nhất 58 người chết, buộc hơn 40 nghìn người phải sơ tán. Các bang chịu thiệt hại nặng nề nhất là Rio de Janeiro, Minas Gerais và Espirito Santo, nơi đã hứng chịu những trận mưa lớn từ cuối tuần qua. Chính phủ Brazil đã tuyên bố tình trạng thiên tai tại bốn thị trấn ở phía nam bang E-xpi-ri-tô Xan-tô, nơi mưa gây thiệt hại lớn.

EU cảnh báo những “thiệt hại” đối với Anh do Brexit
EU cảnh báo những “thiệt hại” đối với Anh do Brexit

Theo Reuters, ngày 27-1, phát biểu tại Trường đại học Queen’s ở Belfast, Bắc Ireland, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên hiệp châu Âu (EU) M.Barnier cảnh báo, việc Anh rời khỏi EU vào cuối tuần này sẽ gây nhiều “hậu quả tiêu cực” đối với “xứ sở sương mù” và vấn đề là phải làm gì để giảm nhẹ thiệt hại. Ông M.Barnier nhấn mạnh, Anh đã đánh giá thấp về chi phí của việc rời khỏi EU và dù bất cứ thỏa thuận nào mà hai bên đạt được về mối quan hệ tương lai, Brexit sẽ luôn là vấn đề về hạn chế thiệt hại. Ông M.Barnier đồng thời cho biết “không có chuyện thỏa hiệp về thị trường đơn nhất” đối với EU.

Qatar có Thủ tướng mới
Qatar có Thủ tướng mới

Hãng thông tấn nhà nước Qatar (QNA) đưa tin Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani ngày 28-1 đã bổ nhiệm ông Sheikh Khalifa bin Abdulaziz Al-Thani làm thủ tướng mới, thay thế ông Sheikh Abdullah bin Nasser Al Thani-người đã đệ đơn từ chức trước đó.

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm 2019-nCoV đầu tiên chưa từng tới Vũ Hán
Nhật Bản phát hiện ca nhiễm 2019-nCoV đầu tiên chưa từng tới Vũ Hán

NDĐT – Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế nước này ngày 28-1 cho biết đã xác nhận thêm hai ca nhiễm virus corona mới (2019-nCoV). Đáng chú ý, một trong hai ca nhiễm mới là một lái xe buýt chưa từng tới trung tâm TP Vũ Hán, Trung Quốc, nơi là trung tâm bùng phát bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV gây ra.

Thủ tướng New Zealand ấn định thời điểm tổng tuyển cử
Thủ tướng New Zealand ấn định thời điểm tổng tuyển cử

NDĐT -Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 28-1 kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19-9 năm nay. Đây được xem là "phép thử" đối với sự ủng hộ dành cho bà trong bối cảnh độ tín nhiệm đã tăng cao từ sau khi chính phủ ứng phó tốt với vụ tấn công khủng bố năm 2019 nhưng lại đang có xu hướng giảm do các vấn đề về kinh tế.

Nhiều nước tiếp tục cảnh báo hạn chế công dân tới Trung Quốc
Nhiều nước tiếp tục cảnh báo hạn chế công dân tới Trung Quốc

NDĐT – Trước tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, một loạt các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ra cảnh báo hạn chế công dân tới Trung Quốc cũng như có các biện pháp hạn chế xuất, nhập cảnh.