Mỹ chuẩn bị sẵn sàng đối phó I-ran
Mỹ chuẩn bị sẵn sàng đối phó I-ran

Theo Roi-tơ, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ngày 18-6 khẳng định, Mỹ đã chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng đối phó I-ran. Ông cho biết, đã chuẩn bị triển khai hành động quân sự để ngăn chặn I-ran có được một quả bom hạt nhân, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để bảo vệ những nguồn cung cấp dầu mỏ. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo cũng lên tiếng khẳng định, Mỹ có năng lực đối phó mọi cuộc tiến công của I-ran nhằm vào các lợi ích của nước này.

Về quan hệ thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, Nhật Bản và khu vực Bắc Mỹ
Về quan hệ thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, Nhật Bản và khu vực Bắc Mỹ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 18-6, Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thai-dơ có cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, trong đó ông đề cập quan hệ với Trung Quốc, Nhật Bản và Hiệp định thương mại Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa (USMCA). Tại phiên điều trần, ông R.Lai-thai-dơ cho rằng, chính sách tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể không đủ để buộc Bắc Kinh thực hiện các cải cách kinh tế theo yêu cầu của Oa-sinh-tơn, song các rào cản thương mại là chỗ dựa duy nhất vì đối thoại đã thất bại.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên hiệp châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc gặp và nhận được sự ủng hộ của đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp châu Âu về những nỗ lực thúc đẩy ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định về bảo hộ đầu tư giữa hai bên (EVIPA).

Nhật Bản: Ðộng đất, ít nhất 15 người bị thương
Nhật Bản: Ðộng đất, ít nhất 15 người bị thương

Sáng 19-6, giới chức Nhật Bản cho biết, có ít nhất 15 người bị thương sau trận động đất mạnh 6,7 độ. Trong số người bị thương, có chín người ở tỉnh Y-a-ma-ga-ta và sáu người ở các tỉnh lân cận.

Hơn 40 người chết trong các vụ tiến công ở Ma-li
Hơn 40 người chết trong các vụ tiến công ở Ma-li

Theo Roi-tơ, ít nhất 41 người chết và nhiều người bị thương trong các vụ tiến công mới đây nhằm vào hai ngôi làng của người sắc tộc Ðô-gon ở miền trung Ma-li. Ðây là diễn biến mới nhất về tình hình bạo lực ở quốc gia thuộc khu vực Xa-hen này. Các vụ tiến công xảy ra tối 17-6 (giờ địa phương), nhằm vào hai làng giáp với biên giới Buốc-ki-na Pha-xô. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện các vụ tiến công kể trên.

Số lượng người di cư tăng kỷ lục
Số lượng người di cư tăng kỷ lục

Theo Roi-tơ, ngày 19-6, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các nước đang phát triển, chứ không phải là các nước phương Tây giàu có, đang gánh vác cuộc khủng hoảng người di cư trên thế giới khi tiếp nhận phần lớn trong số 70,8 triệu người phải tha hương tính đến cuối năm 2018 do chiến tranh và bị ngược đãi ở quê nhà. Trong báo cáo hằng năm "Các xu hướng toàn cầu", LHQ cho biết trẻ em chiếm một nửa trong số những người phải tha hương trên toàn cầu. Tính đến cuối năm 2018, số người phải tha hương tăng kỷ lục trong gần 70 năm qua, lên tới 70,8 triệu người. Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) P.Gran-đi nhấn mạnh, phần lớn người tị nạn hay di cư chạy sang nước láng giềng và điều đó có nghĩa là phần lớn họ đang tị nạn tại những nước nghèo.

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử năm 2020
Tổng thống Mỹ Ð.Trăm khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử năm 2020

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 18-6, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử tổng thống năm 2020 tại một cuộc mít-tinh ở thành phố Oóc-lan-đô, bang Phlo-ri-đa. Phát biểu trước khoảng 20.000 người ủng hộ, đương kim Tổng thống Mỹ gọi tiểu bang này là "ngôi nhà thứ hai của tôi", đồng thời tuyên bố chiến dịch tranh cử của ông là "một phong trào chính trị vĩ đại". Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đưa ra cam kết tiếp tục tạo dựng nền tảng để xây dựng nước Mỹ lớn mạnh hơn nữa.

Hơn 70 triệu người đi lánh nạn trên thế giới
Hơn 70 triệu người đi lánh nạn trên thế giới

NDĐT - Theo ước tính của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), năm 2018, thế giới có khoảng 70,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn. Đây là lần đầu tiên số người di tản vượt mức 70 triệu kể từ khi UNHCR bắt đầu ghi lại con số này.

Nhật Bản đánh giá thiệt hại sau trận động đất mạnh 6,7 độ
Nhật Bản đánh giá thiệt hại sau trận động đất mạnh 6,7 độ

NDĐT - Nhà chức trách Nhật Bản hôm nay cho biết, ít nhất 26 người bị thương, trong đó có một người bị thương nặng trong trận động đất mạnh 6,7 độ (trong thang cường độ tối đa là 7 độ) làm rung lắc khu vực tây bắc Nhật Bản vào tối qua. Trận động đất cũng gây ra tình trạng lở đất và cắt điện tại một số khu vực.

Nga khẳng định không tham gia chạy đua vũ trang dù rút khỏi INF
Nga khẳng định không tham gia chạy đua vũ trang dù rút khỏi INF

NDĐT - Ngày 18-6, trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga Leonid Slutsky khẳng định việc Nga ngừng tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) không đồng nghĩa với việc bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang.