Làn sóng biểu tình tiếp diễn ở Iraq
Làn sóng biểu tình tiếp diễn ở Iraq

Theo Reuters, ngày 16-11, căng thẳng tại Iraq tiếp diễn khi những người biểu tình chiếm một phần cây cầu chính Al-Sinek ở thủ đô Baghdad và một tòa nhà cao tầng gần đó. Suốt ba tuần qua, người biểu tình đã chiếm quảng trường Tahrir và phong tỏa bốn cây cầu bắc qua sông Tigris. Hôm 15-11, ít nhất một người chết và nhiều người bị thương khi một xe gài bom phát nổ tại quảng trường này.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Băng-cốc (Thái-lan), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng đã có các cuộc gặp Phó Thủ tướng Thái-lan P.Vông-xu-văn và Bộ trưởng Quốc phòng In-đô-nê-xi-a P.Xu-bi-an-tô.

Thúc đẩy giải quyết khủng hoảng Ukraine
Thúc đẩy giải quyết khủng hoảng Ukraine

Phủ Tổng thống Pháp ngày 15-11 thông báo, Tổng thống Nga V.Putin và người đồng cấp Ukraine V.Zelensky sẽ lần đầu gặp trực tiếp trong một hội nghị cấp cao, do Pháp đăng cai. Theo thông báo, lãnh đạo Nga và Ukraine cùng Tổng thống Pháp E.Macron và Thủ tướng Đức A.Merkel tham dự hội nghị bốn bên, dự kiến ngày 9-12 tới, nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài tại miền đông Ukraine. Điện Elysee nhấn mạnh, hội nghị cấp cao theo khuôn khổ Normandy tới thảo luận các bước đi mới, dựa trên thỏa thuận Minsk năm 2014.

Nga: Đề xuất về đồng tiền của BRICS
Nga: Đề xuất về đồng tiền của BRICS

Tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), vừa diễn ra ở Brazil, Tổng thống Nga V.Putin đề xuất các nước BRICS sử dụng đồng rúp của Nga tích cực hơn trong thanh toán nội khối.

Mỹ và Trung Quốc thu hẹp bất đồng
Mỹ và Trung Quốc thu hẹp bất đồng

Theo TTXVN và tin nước ngoài, trong cuộc điện đàm tối 15-11, các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã nỗ lực thu hẹp bất đồng để có thể ký kết giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại giữa hai nước. Bộ trưởng Thương mại Mỹ W.Ross cho biết, còn một số vấn đề then chốt hai bên chưa nhất trí, song vẫn còn nhiều thời gian để hai nước đàm phán trước hạn chót (15-12) Mỹ dự định áp đợt thuế mới với hàng hóa Trung Quốc. Hiện những điểm còn bất đồng là mức thuế Mỹ dỡ bỏ và lượng nông sản mà Trung Quốc cam kết mua của Mỹ.

Nỗ lực giảm căng thẳng tại Bolivia
Nỗ lực giảm căng thẳng tại Bolivia

Reuters đưa tin, chính phủ Tổng thống tạm quyền Bolivia J.Anez ngày 15-11 đã đạt được thỏa thuận đầu tiên với đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của Tổng thống mới từ chức E.Morales, về việc tổ chức bầu cử tổng thống mới. Chi tiết thỏa thuận chưa được công bố, song hai bên nhất trí rằng, một cuộc bầu cử “càng sớm càng tốt” sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Bolivia.

Châu Âu nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
Châu Âu nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran M.Zonnour cho biết, các bên châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran có kế hoạch chi 15 tỷ USD để tài trợ cho Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) với Tehran. Ðây được cho là nỗ lực của châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran bên bờ sụp đổ.

Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

* Thụy Ðiển: Mất cắp nhiều súng đạn

* Hàn Quốc: Tham vấn an ninh với Mỹ

* Algeria: Thông qua dự luật dầu khí

* Mỹ: Xả súng, hai người chết

Mỹ và châu Âu bất đồng về vấn đề hồi hương các tay súng IS
Mỹ và châu Âu bất đồng về vấn đề hồi hương các tay súng IS

Theo Reuters, ngày 14-11, tại Washington, Mỹ, diễn ra cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao của liên minh quốc tế chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm thảo luận về vấn đề hồi hương các tay súng nước ngoài đang bị giam giữ ở Syria và Iraq. Ðây là cuộc họp khẩn đầu tiên do Pháp đề xuất sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi miền bắc Syria. Hiện, mối quan tâm hàng đầu của liên minh là việc đối phó vấn đề liên quan khoảng 10.000 tay súng IS cùng gia đình đang bị giam giữ ở khu vực gần đông bắc Syria.

Thúc đẩy nỗ lực ổn định tình hình ở Bolivia
Thúc đẩy nỗ lực ổn định tình hình ở Bolivia

Theo Reuters và tin nước ngoài, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres ngày 14-11 cử ông J.Arnault làm phái viên riêng tới Bolivia, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ tiếp diễn, sau khi Tổng thống E.Morales tuyên bố từ chức hôm 10-11 vừa qua. LHQ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm một nghị quyết hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Bolivia, thông qua các cuộc bầu cử minh bạch, đáng tin cậy, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực.