Pa-le-xtin phản đối kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của I-xra-en

Thứ Tư, 01-07-2020, 02:06
Người dân ở dải Ga-da phản đối kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của I-xra-en. Ảnh Getty Images

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin Trung Đông cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 29-6 với người đồng cấp Thụy Sĩ X.Xôm-ma-ru-ga, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát nêu rõ, Pa-le-xtin phản đối kế hoạch sáp nhập của I-xra-en tại Bờ Tây với bất kỳ quy mô nào. Ông M.Áp-bát nhấn mạnh, kế hoạch của I-xra-en vi phạm tất cả các nghị quyết quốc tế. Tổng thống X.Xôm-ma-ru-ga cũng khẳng định, Thụy Sĩ phản đối mọi hành động đơn phương hay bất kỳ sự thay đổi nào vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi I-xra-en và Pa-le-xtin ngồi vào bàn đối thoại.

★ Trong bức thư vừa gửi đến Bộ tứ Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Liên hiệp châu Âu, Nga và Mỹ), chính quyền Pa-le-xtin (PA) khẳng định sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp song phương với I-xra-en, vốn bị đình trệ từ năm 2014. Tuy nhiên PA nêu rõ, nếu I-xra-en tuyên bố sáp nhập bất cứ bộ phận nào của lãnh thổ Pa-le-xtin, điều đó sẽ dẫn đến sự chấm dứt của tất cả các thỏa thuận đã ký.
 
 ★ Ngày 29-6, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu cho biết, chính quyền Ten A-víp có thể chưa thực hiện sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây từ ngày 1-7, như đã thông báo trước đó.
 
 ★ Bộ trưởng Ngoại giao Gioóc-đa-ni A.Xa-đa-phi cùng ngày tái khẳng định quan điểm của Gioóc-đa-ni phản đối I-xra-en sáp nhập lãnh thổ tại Bờ Tây, trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với hai người đồng cấp Bỉ và Tây Ban Nha. Gioóc-đa-ni đe dọa hủy bỏ hoặc hạ cấp hiệp định hòa bình đã ký với I-xra-en nếu việc sáp nhập diễn ra.