Hàn Quốc hoãn khai giảng, nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Chủ Nhật, 23/02/2020, 18:54:13

NDĐT - Chiều 23-2, Hàn Quốc đã nâng cảnh báo về Covid-19 lên mức cao nhất sau khi nước này ghi nhận ca tử vong thứ sáu và số ca nhiễm bệnh lên đến 602 người.

Hàn Quốc hoãn khai giảng, nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Các xe cứu thương di chuyển trên đường phố tại TP Daegu, một trong hai “ổ dịch” Covid-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ca tử vong mới nhất là một người bệnh 59 tuổi của Bệnh viện Daenam tại TP Cheongdo, ông được xác nhận nhiễm Covid-19 vào ngày 19-2. Ca tử vong trước đó được ghi nhận ở TP Daegu. Người bệnh 56 tuổi qua đời tại Bệnh viện Đại học quốc gia Kyungpook, nơi bà được điều trị Covid-19.

Trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19 tăng nhanh, chiều nay Hàn Quốc đã nâng cảnh báo về bệnh này lên mức đỏ, tức là mức cao nhất trong hệ thống đo gồm bốn mức độ. Đây là lần đầu tiên chính quyền Seoul đưa ra quyết định như vậy trong hơn một thập kỷ.

Quyết định thay đổi mức độ cảnh báo cho thấy các nỗ lực của Seoul đang tập trung vào việc bảo vệ đất nước khỏi sự lây nhiễm từ du khách nước ngoài, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, cũng như giảm thiệt hại do Covid-19 gây ra ở mức thấp nhất.

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá, Covid-19 đang trong giai đoạn bùng phát mạnh và một vài ngày tới sẽ là thời điểm rất quan trọng. Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cũng nhận định, 7 đến 10 ngày tới sẽ là giai đoạn quan trọng nhất trong công tác dập dịch, đồng thời kêu gọi người dân hợp tác với các nỗ lực đẩy lùi Covid-19 của chính phủ.

“Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng nhưng nó bị giới hạn bên trong một khu vực và nhóm cụ thể”, ông Park Neung-hoo cho biết tại một cuộc họp báo.

Phần lớn các ca nhiễm Covid-19 tập trung tại TP Daegu và Bệnh viện Daenam lân cận. Theo số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố ngày 23-2, hơn 50% số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) trong nước.

Nhằm đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch lập trụ sở ứng phó thiên tai mới. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun sẽ là người đứng đầu cơ quan này, cấp phó của ông sẽ là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Nội vụ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae thông báo trong cuộc họp báo của chính phủ: “Nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm lan rộng và bảo đảm an toàn cho học sinh và nhà trường, Bộ Giáo dục sẽ lùi ngày khai giảng năm học 2020 tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên cả nước thêm một tuần”.

Như vậy, năm học mới tại Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 9-3. Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh để tiến hành các biện pháp bổ sung nếu cần thiết và linh động điều chỉnh lịch học. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc hoãn thời gian bắt đầu năm học mới trên khắp cả nước.

Để hỗ trợ các phụ huynh không thể chăm con trong vòng một tuần, Bộ Giáo dục Hàn Quốc lên kế hoạch cung cấp các chương trình chăm sóc trẻ tại các trường mầm non và tiểu học. Bộ này cũng dự định tham vấn Bộ Lao động và Bộ Y tế khuyến khích các công ty cho nhân viên nghỉ làm để trông con.

KCDC ước tính Hàn Quốc thực hiện khoảng 5.000-6.000 xét nghiệm mỗi ngày, đồng thời bác bỏ tin đồn rằng Hàn Quốc thiếu nguồn cung y tế điều trị Covid-19. Số người đang được xét nghiệm Covid-19 và trong thời gian cách ly tại Hàn Quốc là hơn 8.000 người. Đến nay, Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm cho tổng cộng 26.179 người, trong đó 17.520 người âm tính với Covid-19.

Trong diễn biến liên quan, do quan ngại về nguy cơ Covid-19 bùng phát, Israel sẽ cấm công dân nước ngoài vừa tới Nhật Bản và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày nhập cảnh tại Israel. Biện pháp này chính thức có hiệu lực từ ngày 24-2.

* Cục Lãnh sự BNG lưu ý công dân về dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

* Số người bị nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng gần ba lần trong ba ngày

* Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 4, số ca nhiễm Covid-19 tăng lên 556

H.H

Theo Yonhap, Kyodo