Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 22/02/2020, 01:39:59

Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết quốc gia này và Hàn Quốc vừa nhất trí tổ chức đối thoại về các biện pháp hạn chế xuất khẩu vào ngày 10-3 tới tại Xơ-un.

* Tòa án Hiến pháp Thái-lan ra bản án giải thể đảng Tương lai mới, đảng đối lập lớn thứ hai trong Hạ viện, vì đã nhận các nguồn quỹ từ người sáng lập đảng một cách bất hợp pháp.

* Tổng thống Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô thông báo Tổng thống Nga V.Pu-tin đã đề xuất đền bù khoản ngân sách thất thoát lên tới 300 triệu USD mà Min-xcơ phải gánh do những thay đổi trong việc áp thuế dầu mỏ từ phía Nga.

* Luật sư của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks G.Át-xan-giơ cho biết ông này có thể sẽ tìm cách xin tị nạn tại Pháp

* Áp-ga-ni-xtan cho biết, tuần giảm căng thẳng tại quốc gia này bắt đầu từ đêm 21-2 theo thỏa thuận giữa phiến quân Ta-li-ban, Mỹ và các lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan.

* Pa-le-xtin và Gioóc-đa-ni lên án kế hoạch của I-xra-en xây dựng thêm hàng nghìn ngôi nhà mới cho những người định cư Do thái ở trong và gần Đông Giê-ru-xa-lem.

* Nhà chức trách Mê-hi-cô đã phát hiện 24 thi thể nạn nhân của các vụ bạo lực tại bang miền tây Mi-choa-can trong bối cảnh tình trạng bạo lực liên quan đến ma túy đang leo thang trên khắp lãnh thổ nước này.

* Quốc hội Bồ Đào Nha thông qua năm dự luật về hợp pháp hóa cái chết nhân đạo và tự sát với sự trợ giúp của bác sĩ đối với những người bị bệnh nặng vô phương cứu chữa ở nước này.

* Ni-giê-ri-a đề nghị Mỹ dỡ bỏ các quy định hạn chế thị thực mới đối với quốc gia Tây Phi này.

* LHQ tiến hành hoạt động viện trợ quy mô lớn qua Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực tây bắc Xy-ri để hỗ trợ dân thường. Đây là đợt viện trợ quy mô lớn nhất của LHQ tại Xy-ri kể từ năm 2014.

* Liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu cho biết đã đánh chặn và phá hủy một số tên lửa đạn đạo của nhóm phiến quân Hu-thi từ Y-ê-men bắn vào các thành phố của A-rập Xê-út.

* Tổng Chưởng lý tiểu bang Niu Mê-hi-cô (Mỹ) tiến hành khởi kiện tập đoàn Google với cáo buộc thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh, vi phạm luật pháp liên bang và tiểu bang.

* Nhà chức trách Pa-na-ma tịch thu 5 tấn ma túy vận chuyển bằng tàu ngầm tự chế tại tỉnh Bô-cát đên Tô-rô. Đây là lần đầu tiên cảnh sát Pa-na-ma bắt giữ vụ vận chuyển ma túy bằng hình thức này.