Syria mở lại sân bay ở Aleppo

Thứ Năm, 20/02/2020, 01:03:13

Theo Reuters, ngày 19-2, chuyến bay chở khách đầu tiên sau tám năm đã hạ cánh tại sân bay Aleppo, miền bắc Syria. Cả hai Bộ trưởng Giao thông vận tải và Du lịch của Syria đều có mặt trên chiếc máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không SyrianAir. Việc mở lại sân bay Aleppo, nối lại các chuyến bay nội địa và quốc tế tới đây là một thắng lợi quan trọng của quân đội Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ tỉnh Aleppo.

* Cùng ngày, Nga lên tiếng phản đối ý định của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực Idlib, tây bắc Syria. Ðiện Kremlin tuyên bố, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống các lực lượng chính phủ Syria tại Idlib thì đây sẽ là kịch bản tồi tệ nhất.

* Ngày 19-2, phát biểu với các nhà lập pháp thuộc đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm biến Idlib thành một khu vực an toàn “bằng mọi giá”. Tổng thống T.Erdogan cho biết, các cuộc đàm phán với Nga về tình hình Idlib đã không đáp ứng yêu cầu của Ankara và một hành động quân sự chỉ là vấn đề thời gian.

* Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành vòng tham vấn thứ hai tại Moscow, trong đó hai bên tái khẳng định cam kết đối với các thỏa thuận về tỉnh Idlib của Syria nhằm tìm cách giảm căng thẳng tại khu vực này. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khởi động các hoạt động tuần tra với quân đội Nga ở khu vực tây bắc Syria sau hai tuần gián đoạn.

* Các lực lượng an ninh Uzbekistan ngày 19-2 thông báo đã bắt giữ 21 đối tượng tình nghi có liên quan một nhóm phiến quân Hồi giáo hoạt động tại Syria. Theo cơ quan an ninh nước này, hàng nghìn người ở các nước Trung Á chủ yếu theo đạo Hồi đã tham gia các nhóm thánh chiến ở Syria và I-rắc.