Bình luận quốc tế

Liều thuốc của OPEC+

Thứ Năm, 06/02/2020, 02:59:47

Giá dầu đã giảm tới 10 USD trong khoảng hơn một tháng qua và có nguy cơ giảm sâu hơn nữa trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV) đang hoành hành khắp toàn cầu. Thực tế này buộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, được gọi là OPEC+ phải cân nhắc cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại "liều thuốc" này của OPEC khó giúp giá "vàng đen" sớm nhích lên.

OPEC+ đang xem xét tiến hành một cuộc họp cấp bộ trưởng trong hai ngày 14 và 15-2, sớm hơn so kế hoạch ban đầu là vào tháng 3 tới. Ðồng thời, OPEC+ cũng đang cân nhắc cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày trước những tác động đến nhu cầu từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra.

Thông tin nêu trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh do nCoV hoành hành những ngày qua đã và đang khiến "sức khỏe" của nền kinh tế Trung Quốc suy yếu và "phủ bóng đen" lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tại Trung Quốc, chỉ riêng trong bảy ngày Tết Nguyên đán vừa qua, lĩnh vực dịch vụ ước tính đã thiệt hại hơn 100 tỷ USD. Một số chuyên gia kinh tế của Trung Quốc nhận định, nếu như dịch bệnh có thể nhanh chóng được ngăn chặn và chấm dứt vào tháng 4, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ mức 6,1% vào năm 2019 xuống còn 5,4% trong năm nay. Nếu như dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến, ước tính tăng trưởng năm 2020 của Trung Quốc có thể chỉ đạt 5%. Một loạt ngành kinh tế quan trọng của các nước như hàng không, du lịch, thương mại... cũng trở thành "nạn nhân" của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Theo đó, kinh tế suy yếu sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ và đẩy giá "vàng đen" đi xuống. Sau khi dịch bùng phát, từ đầu năm 2020 đến nay, giá dầu đã giảm 10 USD/thùng, xuống 56 USD/thùng, thấp hơn nhiều mức mà nhiều nước thành viên OPEC cần để cân bằng ngân sách.

Theo các nhà phân tích, dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ hơn 250.000 thùng/ngày trong quý I năm nay. Ngày 3-2, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran B.Zanganeh cho rằng sự lây lan dịch bệnh đã tác động đến nhu cầu dầu và kêu gọi các nước xuất khẩu dầu mỏ cần có những nỗ lực để cân bằng thị trường. Ủy ban Giám sát hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC cho biết cuộc họp của Ủy ban trong các ngày 4 và 5-2 tại Vienna (Áo) là nhằm đánh giá tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV đến nhu cầu dầu, từ đó có thể đưa ra khuyến nghị về hành động nhằm hỗ trợ thị trường.

Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại "liều thuốc" này của OPEC khó giúp giá dầu sớm nhích lên. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo việc OPEC và các nước đồng minh cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ có thể vẫn không đủ để chấm dứt tình trạng thừa cung trên thị trường toàn cầu. Cuối năm 2019, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày và việc điều chỉnh có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Với quyết định này, sản lượng dầu mỏ mới sẽ ít hơn 1,7 triệu thùng/ngày so với sản lượng của tháng 10-2018. Nhưng, IEA ước tính những cam kết mà OPEC+ đưa ra sẽ chỉ giúp sản lượng dầu mỏ giảm 530.000 thùng/ngày so với sản lượng của tháng 11. Trong khi đó, IEA dự báo sản lượng dầu trên thị trường toàn cầu có thể tăng 0,7 triệu thùng/ngày trong quý I năm 2020. Kể cả khi các nước OPEC+ tuân thủ cam kết giảm sản lượng, vẫn có khả năng lượng dầu tồn kho tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2020. Trong khi đó, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV "phủ bóng đen" lên triển vọng kinh tế toàn cầu, IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm tới xuống còn 101,5 triệu thùng/ngày, giảm 0,1 triệu thùng/ngày.

Một thách thức nữa với quyết tâm giảm sản lượng dầu của OPEC+ là lượng dầu mà họ cắt giảm sản xuất xem ra chỉ "như muối bỏ bể" so với số dầu mà nước Mỹ tăng cường xuất ra thị trường. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa cho biết, tính theo năm, Mỹ đang trên đà trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu thô và nhiên liệu lần đầu tiên trong năm 2020. Trong khi đó EIA dự báo rằng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng 930.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục hơn 13 triệu thùng/ngày trong năm 2020 này; xuất khẩu ròng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ sẽ ở mức trung bình 570.000 thùng/ngày trong năm 2020. Ngoài nguồn cung dầu từ Mỹ tăng, hiện cũng không nhiều người trong giới phân tích tin rằng các quốc gia như Iraq, Nigeria sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng một cách triệt để.

Trong bối cảnh nêu trên, xem ra triển vọng thị trường "vàng đen" vẫn chưa vượt qua được những thách thức lâu dài. Hy vọng dầu tăng giá càng ảm đạm hơn những ngày gần đây khi dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV lan rộng toàn cầu đang trở thành "họa vô đơn chí" với các nhà xuất khẩu dầu mỏ.

TRUNG NGUYÊN