Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria:

Thế giới quan ngại nguy cơ IS trỗi dậy

Thứ Năm, 10/10/2019, 16:24:26

NDĐT - Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chiến dịch quân sự tấn công người Kurd tại Syria bắt đầu diễn ra, ngay trong ngày 9-10, Liên đoàn Arab (AL) thông báo sẽ triệu tập cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về chiến dịch này.

Thế giới quan ngại nguy cơ IS trỗi dậy

Khói đen bốc lên sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào thị trấn Ras al-Ayn. (Ảnh: Getty)

Trợ lý Tổng Thư ký AL Hossam Zaki cho biết, theo đề nghị của Ai Cập, bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên AL sẽ họp khẩn vào ngày 12-10 tới tại Cairo nhằm thảo luận "cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria". Ông Zaki đồng thời nhấn mạnh chiến dịch này là sự xâm phạm chủ quyền của một quốc gia thành viên AL và vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Trong một tuyên bố trước đó, AL cảnh báo cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo cơ hội cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy trở lại. Phát biểu ý kiến trước báo giới tại TP Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như sự an toàn của dân thường và người Kurd tại Syria. Ông Morrison cũng quan ngại chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ dẫn tới sự trở lại của IS.

Hiện, khoảng gần 11 nghìn tay súng IS bị giam tại các trại giam và nhà tù tại đông bắc Syria. Các thủ lĩnh của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cảnh báo, SDF không thể bảo đảm duy trì an ninh tại các nhà tù nếu lực lượng này buộc phải huy động binh sĩ giao tranh với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. SDF cảnh báo IS có thể lợi dụng tình hình hỗn loạn để tiến hành các vụ tấn công nhằm đưa các tay súng IS ra ngoài hoặc giành lại những khu vực IS từng chiếm đóng.

Trước đó, ngày 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd tại miền bắc Syria mà Ankara coi là phần tử khủng bố và ly khai. Đêm cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các khu vực do SDF kiểm soát tại miền bắc Syria đã bắt đầu diễn ra.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào TP Qamishli và các thị trấn Ras al-Ayn, al-Darbasiyah của tỉnh Hasakah. Phần lớn diện tích của tỉnh này nằm trong tầm kiểm soát của SDF do người Kurd dẫn đầu và của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ít nhất tám dân thường đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong những vụ pháo kích này.

Mục tiêu của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ phát động trước tiên là đẩy lùi SDF khỏi khu vực biên giới giữa nước này và Syria và thiết lập một vùng đệm dài 32 km từng là nơi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra chung trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố binh sĩ Mỹ sẽ rút khỏi khu vực đông bắc Syria. Theo Tổng thống Erdogan, thông qua chiến dịch quân sự nêu trên, ông sẽ tìm ra giải pháp để phân bổ hơn một triệu người tị nạn Syria bên trong vùng an toàn và đưa người tị nạn rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

* Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Thế giới kêu gọi kiềm chế

* Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria

H.H

Guardian, Tân Hoa xã