Thủ tướng Hy Lạp cam kết thúc đẩy “tăng trưởng cho tất cả”

Chủ Nhật, 08/09/2019, 09:53:15

NDĐT - Ngày 7-9, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cam kết thúc đẩy “tăng trưởng cho tất cả”, đồng thời phác thảo chính sách kinh tế của chính phủ trong vòng 12 tháng tới, trong đó có tiến hành cắt giảm thuế và cải cách nhằm đẩy mạnh phát triển sau khi Athens thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công.

Thủ tướng Hy Lạp cam kết thúc đẩy “tăng trưởng cho tất cả”

Thủ tướng Mitsotakis phát biểu ý kiến tại TIF lần thứ 84, ở TP Thessaloniki, ngày 7-9. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc Hội chợ quốc tế Thessaloniki (TIF) lần thứ 84, ông Mitsotakis cho biết: “Hiện nay, chúng ta không chỉ có tầm nhìn, mà còn có kế hoạch cho một Hy Lạp tốt đẹp hơn”. TIF là hội chợ thương mại hằng năm lớn nhất tại Hy Lạp, diễn ra ở thành phố cảng Thessaloniki, phía bắc nước này.

Một năm sau khi Hy Lạp chấm dứt chương trình nợ công thứ ba kể từ năm 2010 và hai tháng sau khi nước này có chính phủ mới, ông Mitsotakis nhiều lần khẳng định cam kết của chính phủ do ông dẫn dắt thực hiện chính sách tài chính thận trọng và hàng loạt chương trình cải cách đậm nét để tăng cường uy tín của quốc gia.

Trong cam kết với các chủ nợ châu Âu, để đổi lấy các gói cứu trợ tài chính, Chính phủ Hy Lạp phải chấp thuận tiếp tục đưa thặng dư ngân sách cơ bản cán mốc 3,5% GDP và duy trì mục tiêu này đến năm 2022. Tuy nhiên, chính phủ của ông Mitsotakis đang tìm cách giảm mục tiêu này nhằm tạo thêm cơ hội thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng Mitsotakis đưa ra chiến lược thúc đẩy tăng trưởng dựa trên bốn trụ cột chính. Mở đầu với chính sách thuế, ông nêu ra hàng loạt biện pháp cắt giảm thuế cá nhân và doanh nghiệp, thí dụ: giảm thuế suất đối với các cá nhân có thu nhập hằng năm lên tới 10 nghìn euro (tương đương 11 nghìn USD) từ 22% xuống 9%, giảm thuế suất doanh nghiệp từ 28% xuống 24% và thuế cổ tức từ 10% xuống 5% để hỗ trợ khả năng làm chủ của doanh nghiệp. Thủ tướng Hy Lạp nhấn mạnh, chính phủ mới đã giảm thuế bất động sản và xóa bỏ kiểm soát vốn sau bốn năm.

Trụ cột thứ hai là đầu tư, ông Mitsotakis thông báo sẽ lập tức triển khai các biện pháp để khai thông những dự án hàng đầu và thu hút thêm nhiều dự án khác. Với trụ cột tiếp theo là vấn đề lao động, Thủ tướng mới của Hy Lạp sẽ thực hiện các chính sách tốt hơn để bảo vệ người lao động, cung cấp đầy đủ việc làm và tạo ra việc làm được trả lương cao. Trụ cột thứ tư là chuyển dịch sang “trạng thái số”, giúp người dân có cuộc sống thường ngày đơn giản và dễ dàng hơn.

Kết thúc bài phát biểu, ông Mitsotakis khẳng định: “Với sự đoàn kết, chúng ta có thể đưa đất nước quay trở lại lộ trình phát triển”. Ngoài ra, ông còn cam kết thực thi các chính sách tăng cường kết nối xã hội, hỗ trợ các gia đình và người được hưởng lương hưu.

* Tham vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Hy Lạp

H.H

Tân Hoa xã