Thế giới ngày qua

Australia: Siết chặt an ninh mạng

Thứ Hai, 26/08/2019, 01:28:49

Ngày 25-8, Chính phủ Australia thông báo sẽ thiết lập một khuôn khổ nhằm ngăn chặn các tên miền internet có chứa các yếu tố khủng bố trong thời gian xảy ra các sự kiện khủng hoảng, đồng thời cân nhắc biện pháp pháp lý nhằm buộc các nền tảng kỹ thuật số phải nâng độ an toàn cho dịch vụ của mình.

Bộ trưởng An toàn Kỹ thuật số là người sẽ quyết định từng trường hợp cụ thể nào cần bị cấm. Trung tâm Điều phối khủng hoảng 24/7 sẽ được thành lập để giám sát thế giới mạng nhằm phát hiện các yếu tố khủng bố hoặc bạo lực cực đoan.

Thông báo về các nỗ lực mới của Chính phủ Australia được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng nước này S.Morrison, đang ở Pháp để tham gia Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7), cam kết rằng chính phủ của ông sẽ ngăn chặn các phần tử cực đoan khai thác các nền tảng kỹ thuật số để đăng tải những nội dung bạo lực cực đoan.

Hàn Quốc: Tập trận trên biển

Ngày 25-8, Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài hai ngày tại quần đảo Dokdo đang tranh chấp, mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima, ở ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc. Hải quân Hàn Quốc cho biết, tham gia cuộc tập trận “Diễn tập phòng thủ lãnh thổ biển đông” này có các lực lượng hải quân, không quân và lục quân, gồm nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu cũng như các binh sĩ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra tuyên bố nhấn mạnh, cuộc tập trận của Hải quân Hàn Quốc là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận. Được biết, Seoul kiểm soát quần đảo đá Dokdo/Takeshima từ năm 1945, khi kết thúc 35 năm phát-xít Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên. Tokyo đòi chủ quyền đối với quần đảo này và cáo buộc Hàn Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước.

Syria: Bắn hạ tên lửa của Israel

Ngày 25-8, Syria thông báo đã bắn hạ nhiều tên lửa của Israel được phóng đi từ khu vực cao nguyên Gô-lan nhằm vào khu vực gần thủ đô Damascus. Trong khi đó, quân đội Israel xác nhận đã tiến hành một vụ tiến công vào Syria nhằm ngăn chặn hành động của lực lượng I-ran tại đây. Quân đội Israel cho biết, không quân nước này tiến công vào Syria để ngăn chặn lực lượng của I-ran tiến công Nhà nước Do thái bằng máy bay không người lái được trang bị chất nổ.

★ Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24-8 cho biết, một trung tâm điều phối chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách việc thiết lập và quản lý “vùng an toàn” ở đông - bắc Syria đã đi vào hoạt động đầy đủ. Chỉ huy trung tâm này là một tướng quân đội Mỹ và một tướng của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này đã được hai bên nhất trí trong một động thái nhằm kiểm soát an ninh ở vùng lãnh thổ phía bắc Syria.

Algeria: Bộ trưởng Văn hóa từ chức

Bộ trưởng Văn hóa Algeria M.Merdaci từ chức ngày 24-8, hai ngày sau khi xảy ra vụ giẫm đạp tại một buổi hòa nhạc ở thủ đô Algiers khiến năm người chết và hơn 100 người bị thương.

Văn phòng Tổng thống Algeria cho biết, bà Merdaci đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống tạm quyền A.Bensalah và được chấp thuận. Trước đó, Thủ tướng A.Bê-đu-i đã cách chức người đứng đầu Ủy ban quốc gia về bản quyền và các quyền kế cận (ODNA) - cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức các buổi hòa nhạc của Algeria. Người đứng đầu ngành cảnh sát nước này cũng bị sa thải.