Tai nạn và thiên tai tại nhiều nước

Thứ Hai, 26/08/2019, 01:24:59

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 24-8, một vụ tai nạn giao thông xảy ra ở miền trung Bangladesh khi một chiếc xe buýt đang chạy đã bị lật trên tuyến đường cao tốc nối thủ đô Dhaka và thị trấn Khulna và rơi xuống một con sông cạn làm ít nhất tám người chết và 18 người bị thương.

★ Ngày 24-8, cháy rừng bùng phát trên đảo Samos của Hy Lạp buộc hàng trăm du khách phải sơ tán khỏi các khách sạn và bãi biển trên hòn đảo nghỉ dưỡng này. Theo giới chức Hy Lạp, khoảng 1.000 người, gồm du khách và cư dân trên đảo Samos, phải sơ tán sang thị trấn kế cận Pythagoreio. Hiện lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt đám cháy. Theo cơ quan chức năng Hy Lạp, trong 24 giờ qua trên cả nước này xảy ra hơn 50 vụ cháy rừng.

★ Ngày 24-8. người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Brazil cho biết, sáu bang ở khu vực Amazon của nước này, gồm Roraima, Rondonia, Tocantins, Para, Acre và Mato Grosso, đã yêu cầu sự trợ giúp của quân đội để ngăn chặn các vụ cháy rừng đang bùng phát dữ dội ở vùng rừng Amazon. Tổng tham mưu trưởng quân đội Brazil R.Botelho cho biết, hiện có 40.000 binh sĩ đang đồn trú ở khu vực phía bắc Amazon sẵn sàng tham gia hỗ trợ chống cháy rừng. Quân đội sẽ điều thêm binh sĩ từ các khu vực khác ở trong nước để tham gia lực lượng này.

★ Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết, hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil. Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), khoảng 1.633 vụ cháy mới xảy ra trong các ngày 22 và 23-8 vừa qua. Những đám cháy mới tạo thành những cột khói khổng lồ trên bầu trời, bao phủ một khu vực rộng lớn ở bang Rondonia, tây - bắc Brazil.

★ Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil P. Azevedo cho biết, quân đội sẽ sử dụng hai chiếc máy bay C-130, đem theo 12.000 lít nước và chất chống cháy để dập cháy rừng. Tổng cộng sáu máy bay đã được điều đến bang Rondonia trong ngày 24-8 để phối hợp với lực luợng cứu hỏa trong nỗ lực kiềm chế cháy rừng.