Thảo luận nối lại đàm phán về hạt nhân với Triều Tiên

Thứ Năm, 22/08/2019, 02:04:46

Theo Reuters và TTXVN, ngày 21-8, trong khuôn khổ cuộc gặp diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên S.Biegun và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon tuyên bố tiếp tục hợp tác nhằm sớm nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Washington và Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân.

Đặc phái viên S.Biegun cho biết, Mỹ để ngỏ mọi khả năng thúc đẩy các cuộc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; nêu rõ, ông sẽ nỗ lực hết sức nhằm giúp nối lại các cuộc đàm phán này.

* Ngày 21-8, bộ trưởng ngoại giao các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiến hành hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tại hội đàm, các bộ trưởng nhất trí tiếp tục hợp tác hướng tới việc tổ chức hội nghị cấp cao ba bên vào cuối năm nay, cũng như tăng cường đàm phán để đạt được các thỏa thuận thương mại tự do khu vực. Về vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng, hợp tác Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên; nêu rõ, cần kiên quyết thúc đẩy hợp tác ba bên trong vấn đề này và không nên để các mối quan hệ song phương ảnh hưởng đến việc hợp tác này.

* Hãng Yonhap ngày 21-8 đưa tin, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, Triều Tiên cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, một ngày sau khi hoạt động diễn tập quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc kết thúc. Trước đó, Triều Tiên từng cảnh báo, các kế hoạch chống lại nước này, bao gồm các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc, có thể cản trở việc cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

* Ngày 20-8, phát biểu ý kiến với báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo thừa nhận, việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã không diễn ra nhanh như mong đợi và Washington biết sẽ có những trở ngại trong tiến trình đàm phán. Ông M.Pompeo khẳng định, các vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên vẫn là mối quan ngại đối với Mỹ.