Giao tranh tiếp diễn ở Libya

Thứ Hai, 19/08/2019, 02:53:10

Reuters và TTXVN ngày 18-8 đưa tin, Liên hợp quốc cho biết, lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar đã không kích và gây thiệt hại nghiêm trọng cho Zuwara, một sân bay dân sự ở miền tây. Các vụ không kích này là một phần của chiến dịch đánh chiếm thủ đô Tripoli vốn thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA).

Phái bộ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho biết đã đến thị sát sân bay Zuwara nhưng không phát hiện bất cứ cơ sở hạ tầng hoặc khí tài quân sự nào. UNSMIL kịch liệt lên án các vụ tiến công do LNA thực hiện. Giao tranh giữa LNA và GNA đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ một cuộc nội chiến mới và khủng hoảng nhân đạo tại Libya.

Trước đó, dưới sự trung gian của Liên hợp quốc, các bên xung đột tại Libya đã cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo và giảm bạo lực chung quanh thủ đô Tripoli nhân dịp lễ của người Hồi giáo. UNSMIL kêu gọi các bên liên quan biến thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo giữa GNA và LNA thành một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Trong diễn biến liên quan, Liên hợp quốc khẳng định sẽ không sơ tán nhân viên khỏi Libya bất chấp tình trạng bạo lực leo thang tại đây. Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres đã lên án mạnh mẽ các vụ tiến công gần đây ở Libya, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn nhân đạo và trở lại bàn đàm phán.