Động đất mạnh 7,1 độ tiếp tục rung chuyển Nam California, Mỹ

Thứ Bảy, 06/07/2019, 13:29:41

NDĐT - Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo, chỉ một ngày sau trận động đất 6,4 độ, khu vực Nam California lại tiếp tục hứng chịu một trận động đất có cường độ 7,1. Trận động đất mới nhất này gây ra một số thiệt hại về vật chất và làm một số người bị thương nhẹ.

Động đất mạnh 7,1 độ tiếp tục rung chuyển Nam California, Mỹ

Trận động đất 7,1 độ gây ra một số vụ cháy (Ảnh: Reuters)

Trận động đất xảy ra lúc 20 giờ 20 phút (giờ địa phương) gần thị trấn Rodgecrest ở gần rìa của Công viên quốc gia Thung lũng Chết, cách Los Angeles khoảng 202km về phía đông bắc.

Theo nhà địa chấn học Lucy Jones thuộc Viện Công nghệ California (CalTech), đây là trận động đất mạnh nhất rung chuyển khu vực Nam California trong 20 năm kể từ trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra tại hoang mạc Mojave, gần Căn cứ hải quân Twentynine Palms vào năm 1999.

Sau trận động đất có cường độ mạnh 6,4 xảy ra sáng 4-7 (giờ địa phương), một loạt các dư chấn đã xảy ra tại khu vực sa mạc ở Nam California. Nhà địa chấn học Jones cho hay trận động đất trước đó chính là cảnh báo của trận động đất 7,1 độ này.

Người đứng đầu thị trấn Ridgecrest Peggy Breeden thông báo, trận động đất đã gây ra một số vụ cháy, rò rỉ khí đốt, gây mất điện tại một số nơi và có một số người bị thương. May mắn không có báo cáo nào về người bị thiệt mạng. Nhà chức trách tại đây đang tập trung xử lý hậu quả sau động đất.

Công ty dịch vụ đường sắt Metrolink đã tạm ngừng dịch vụ tại thành phố Los Angeles, nơi có 4 triệu dân sinh sống, ngay sau khi xảy ra trận động đất này.

Theo USGS, trận động đất vừa xảy ra đã giải phóng năng lượng lớn gấp tám lần năng lượng được giải phóng từ trận động đất ngày 4-7.

Mặc dù vậy trận động đất này gây ra thiệt hại ban đầu nhẹ hơn nhiều so với trận động đất hôm 4-7 do tâm chấn ở khu vực xa xôi, dân cư thưa thớt.

Rung lắc từ trận động đất này có thể cảm nhận được ở nhiều nơi, trải dài trên diện rộng - xa về phía tây như thị trấn El Segundo của bờ biển Thái Bình Dương, liền kề với Sân bay Quốc tế Los Angeles, và cả ở khu vực phía đông như Las Vegas.

Động đất mạnh nhất trong 20 năm rung chuyển Nam California, Mỹ

N.T

Theo Reuters