Bạo lực tiếp diễn ở Syria

Thứ Hai, 17/06/2019, 01:52:59

Theo Reuters, ngày 15-6, một kho đạn phát nổ ở thủ đô Damacus của Syria khiến tám binh sĩ chính phủ bị thương. Kho đạn này nằm ở một khu quân sự ở vùng ngoại ô Mashrou Dummar, phía đông Damacus. Quân đội Syria thông báo chưa biết vụ nổ kho đạn này là hành động phá hoại hay do vụ cháy tại cùng khu vực gây ra. Thông báo dẫn lời các nhân chứng cho biết, đã nhìn thấy một số tên lửa phóng vào khu vực này. Quân đội đang điều tra nguyên nhân vụ nổ.

★ Ngày 16-6, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một trạm quan sát của nước này ở khu vực Idlib, tây bắc Syria đã bị tiến công bằng đạn cối và pháo kích được bắn từ khu vực do lực lượng chính phủ Syria kiểm soát. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng vũ khí hạng nặng. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ thông báo với Nga về vụ việc này. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria về một cuộc tiến công, nhưng Nga cho biết cuộc tiến công được thực hiện bởi quân nổi dậy ở Syria.

★ Sáu trẻ em Bỉ tham gia tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã được đưa từ các trại ở Syria trở về nước. Hiện các dân quân được Mỹ hậu thuẫn ở Syria đang giữ hàng nghìn tay súng và các thành viên gia đình họ. Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ cho biết, sáu trẻ em nêu trên đã về tới Bỉ. Hiện nhiều nước châu Âu chưa sẵn sàng tiếp nhận lại các công dân nước họ từng tham chiến trong hàng ngũ IS ở Syria.

★ Ngày 15-6, cảnh sát Kenya cho biết, một xe chở 11 cảnh sát nước này đang tuần tra gần biên giới Somalia đã vướng phải một quả bom cài bên đường, khiến ít nhất tám cảnh sát trên xe thiệt mạng. Trước đó một ngày, truyền thông Kenya đưa tin, nhóm phiến quân Al Shabab đã tiến hành vụ tiến công tại khu vực này và bắt ba cảnh sát dự bị.

★ Cùng ngày, cơ quan chức năng Somalia cho biết, tám người chết và 16 người bị thương trong vụ nổ bom xe tại một trạm kiểm soát gần trụ sở Quốc hội ở thủ đô Mogadishu của nước này. Một vụ nổ khác xảy ra trên tuyến đường quan trọng dẫn đến sân bay Mogadishu nhưng không gây thương vong. Nhóm phiến quân Al Shabab tuyên bố tiến hành vụ tiến công.