Moldova hủy phán quyết giải tán Quốc hội

Thứ Hai, 17/06/2019, 01:52:09

Theo Reuters và TTXVN, ngày 15-6, Tòa án Hiến pháp Moldova tuyên bố hủy bỏ một số phán quyết gần đây, trong đó có phán quyết giải tán Quốc hội và không công nhận Chính phủ của Thủ tướng M.Sandu

Hiện Moldova đang lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Ngày 9-6 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Moldova đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống I.Dodon và chỉ định ông P.Filip làm Tổng thống lâm thời. Cùng ngày, ông Filip đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và ấn định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 6-9 tới.

★ Trong diễn biến liên quan, mặc dù Tòa án Hiến pháp Moldova đã hủy bỏ các quyết định chống lại nội các của bà M.Sandu và Quốc hội, nhưng Thủ tướng Sandu đã yêu cầu các Thẩm phán của tòa án này từ chức. Trên tài khoản mạng xã hội, Thủ tướng Sandu cáo buộc các thẩm phán không hành động phù hợp các điều khoản và tinh thần của Hiến pháp. Phát biểu ý kiến sau cuộc họp đầu tiên với chính phủ liên hiệp, Thủ tướng M.Sandu khẳng định những ưu tiên của chính phủ mới là quan hệ chặt chẽ hơn với EU và tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại với Nga.

★ Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ V.Cebotari cho biết, đảng của ông từ bỏ quyền lực nhằm tránh nguy cơ dẫn đến bạo lực. Đảng Dân chủ là lực lượng lớn thứ hai trong Quốc hội Moldova. Ngày 15-6, đảng Dân chủ thông báo thủ lĩnh của đảng này, ông V.Plahotniuc đã tạm thời rời khỏi Moldova.

★ Ngày 15-6, Tổng thống bị đình chỉ của Moldova I.Dodon bày tỏ hoan nghênh Tòa án Hiến pháp xem xét lại những phán quyết gần đây, trong đó có việc hủy bỏ phán quyết giải tán Quốc hội và không công nhận chính phủ của Thủ tướng Sandu. Trong nội dung đăng tải trên mạng xã hội, ông Dodon tuyên bố Moldova đã vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và hiến pháp.