Kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp

Chủ Nhật, 16/06/2019, 04:51:49

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, chiều 15-6, tại Hội trường Nhà Tương tế ở Paris, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp mặt với 2.000 kiều bào tại Pháp nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Pháp năm 1946, đã diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp.

Tham dự, có Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường; Ðại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp; các hội đoàn Pháp - Việt cùng đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao những đóng góp quan trọng của phong trào Việt kiều tại Pháp, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc. Sau khi đất nước thống nhất, với khẩu hiệu “Mỗi Việt kiều ở Pháp là một đại sứ nhân dân”, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nói chung và Hội người Việt Nam tại Pháp nói riêng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị hiện nay giữa hai nước.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu cuốn sách “Một thế kỷ - Một con đường” viết về hoạt động yêu nước của nhiều thế hệ Việt kiều trong suốt 100 năm qua. Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Pháp và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm những hình ảnh lịch sử về phong trào Việt kiều và về Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào tại Pháp.