Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục gặp cấp cao liên Triều

Thứ Năm, 13/06/2019, 16:37:02

NDĐT - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 13-6 đã nhấn mạnh sự cần thiết của cuộc gặp cấp cao liên Triều, một ngày sau khi Tổng thống Moon Jae-in nói rằng ông muốn gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục gặp cấp cao liên Triều

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul (Ảnh: Yonhap)

Tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra tại diễn đàn kỷ niệm hội nghị cấp cao liên Triều đầu tiên được tổ chức tại Bình Nhưỡng vào ngày 15-6-2000 giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il.

Ông Kim Yeon-chul nói rằng, với tinh thần của sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau, hòa bình và tương hỗ như hội nghị ngày 15-6, các tuyên bố chung liên Triều sẽ tiếp tục được thực hiện và sẽ không bao giờ ngừng hành trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cũng nói thêm rằng, do đó, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cần phải tiếp tục gặp nhau.

Hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc gặp với Nhà lãnh Kim Jong-un trước cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tháng này.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng vẫn sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cấp chuyên viên với Triều Tiên.

Tại buổi họp báo thường kỳ, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Mỹ mong muốn xây dựng nền hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn tren bán đảo Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ luôn sẵn sàng và mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với phía Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, nước này hy vọng các cam kết đã được đưa ra cách đây một năm giữa hai bên sẽ được thực hiện, nhưng nói thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế với Triều Tiên vẫn được duy trì.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã nhận được một bức thư tốt đẹp, nồng ấm từ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 11-6, đồng thời khẳng định hai nhà lãnh đạo vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên hiện vẫn trong tình trạng bế tắc kể từ cuộc gặp cấp cao lần hai hồi tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

N.T

Theo Yonhap