Thái-lan siết hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp

Thứ Tư, 12/06/2019, 15:38:26

NDĐT- Bộ Thương mại Thái-lan đang lên lịch một cuộc họp chung với Cục Thủy sản nước này vào tuần tới nhằm đánh giá tác động của các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) đối với các doanh nghiệp khai thác trong nước sau khi nhận được khiếu nại về làn sóng nhập khẩu sản phẩm thủy hải sản từ các nước láng giềng.

Thái-lan siết hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp

Ngư dân thu hoạch cá tại bến cảng Samut Prakan - Thái-lan. (Ảnh TUẤN ANH)

Theo ông Wanchai Varavithya, Phó Cục trưởng Cục Ngoại thương cho biết, doanh nghiệp đánh cá Thái-lan kém cạnh tranh hơn so với các nước đối thủ do tuân thủ chặt chẽ các quy tắc của IUU. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất của các doanh nghiệp Thái-lan sẽ cao hơn từ 30-40% so với các nước trong khu vực.

Các nhà khai thác đánh cá của Thái-lan đã khiếu nại về việc họ không thể cạnh tranh với các sản phẩm thủy hải sản nhập khẩu từ các nước láng giềng. Trong một số trường hợp, đây là những thành viên ASEAN đã nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ từ Ủy ban châu Âu (EC) nhưng vẫn chưa tuân thủ các quy định của IUU, ông Wanchai cho biết.

Với mục đích bảo đảm không có sản phẩm thủy hải sản IUU nào trên thị trường của Liên minh Châu Âu (EU), EC đã ban hành luật cứng rắn chống lại việc đánh bắt cá IUU vào năm 2010, xác định các sản phẩm thủy hải sản của quốc gia xuất khẩu hoặc cờ mà tàu vận chuyển hoạt động. Các quốc gia này chịu trách nhiệm về các hoạt động của IUU trong phạm vi quyền hạn của mình và thường xuyên đưa ra danh sách các tàu IUU dựa trên thông tin được cung cấp bởi các tổ chức quản lý nghề cá khu vực và các tổ chức quốc tế được hình thành bởi các quốc gia có lợi ích đánh bắt cá trong một khu vực.

Các quốc gia coi thường việc đánh bắt cá IUU trước tiên được đưa ra thông báo và bị cấp thẻ vàng. Ở giai đoạn này, được gọi là nhận dạng trước, EC sẽ mở một cuộc đối thoại chính thức với quốc gia đó và quan sát tình hình trong ít nhất sáu tháng. Nếu quốc gia này cho thấy sự cải thiện trong các nỗ lực đánh bắt chống IUU, thời gian quan sát sẽ tiếp tục cho đến khi thẻ vàng cuối cùng được hủy bỏ.

Những nước không cho thấy tiến độ thỏa đáng sau thời gian giám sát được xác định hoặc phân loại là không hợp tác và bị cấp thẻ đỏ. Các sản phẩm thủy hải sản từ các quốc gia này sẽ bị cấm vào EU. Trạng thái cuối cùng sẽ là bị liệt vào danh sách đen, nghiêm cấm các sản phẩm thủy sản đánh bắt bởi tất cả các tàu cá hoạt động dưới cờ của quốc gia đó. Các công ty thủy sản của EU cũng bị cấm hoạt động tại các quốc gia đó.

Trong số các thành viên ASEAN, Philippines đã phải nhận thẻ vàng vào tháng 6-2014 nhưng đã tìm cách khắc phục và được rút thẻ vào tháng 4-2015. Trong khi đó, Thái-lan đã bị thẻ vàng vào tháng 4-2015 và được thu hồi thẻ vào tháng 1-2019.

Ông Wanchai cho biết Cục Ngoại thương Thái-lan sẽ thảo luận với Cục Thủy sản vào tuần tới nhằm tìm ra các giải pháp tốt nhất để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thủy sản trong nước.

Cụ thể, Cục Thủy sản sẽ phụ trách trực tiếp quá trình cấp phép xuất nhập khẩu, trong khi Bộ Thương mại chịu trách nhiệm về các quy định về giới hạn nhập khẩu hoặc các biện pháp cấm nhập khẩu theo Luật Xuất nhập khẩu năm 1979, nhưng các biện pháp đó cần phải có các lý do có thể chấp nhận như an ninh quốc gia, các công việc xã hội hoặc lợi ích sức khỏe cộng đồng nói chung. Xem xét phân biệt đối xử nếu Thái-lan đưa ra lệnh cấm đối với một quốc gia cụ thể.

Năm 2018, nhập khẩu thủy hải sản của Thái-lan đã tăng 16% lên 1,67 triệu tấn, trị giá 101 tỷ baht (khoảng 3,2 tỷ USD), tăng 2,29% so với 1,44 triệu tấn trong năm 2017. Trong đó, khối lượng nhập khẩu lớn nhất là cá ngừ ướp lạnh và đông lạnh, chiếm 51% tổng số, tiếp theo là cá hồi, cá tuyết, cá thu và mực ướp lạnh và đông lạnh ở mức 8%, với phần còn lại là ướp lạnh và cua đông lạnh, và các sản phẩm hải sản khác.

Trong bốn tháng đầu năm, nhập khẩu đã tăng 0,52% lên 520 nghìn tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH