Tổng thống Mỹ lạc quan với triển vọng Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Thứ Hai, 27/05/2019, 16:24:18

NDĐT - Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (27-5) tại Tokyo (Nhật Bản), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự lạc quan với triển vọng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa, đồng thời tái khẳng định không lo ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ lạc quan với triển vọng Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shizo Abe tại cuộc họp báo chung (Ảnh: AP)

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump nói rằng ông không coi các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

“Tất cả những gì tôi biết là không có vụ thử hạt nhân nào, không có tên lửa đạn đạo nào được phóng đi, và cũng không có vụ phóng tên lửa tầm xa nào”, Tổng thống Trump nói thêm.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng, ông không vội vã trong việc đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa, với “các biện pháp trừng phạt to lớn” vẫn được duy trì với quốc gia Đông-Bắc Á này.

Có quan điểm khác biệt với Tổng thống Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Abe khẳng định quan điểm các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cho biết hai nước đã hoàn toàn ở cùng một hướng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản cũng thông báo đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ về cuộc gặp cấp cao đầu tiên với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song chưa lựa chọn được thời gian cụ thể cho cuộc gặp này.

Trong ngày hôm qua, Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Mỹ có thiện cảm về mối quan hệ của ông với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như cam kết phi hạt nhân hóa bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh, trọng tâm của Tổng thống Trump trong cả quá trình này là việc tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp mà ông có được với Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tổng thống Trump cảm nhận được điều tốt đẹp rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ vẫn giữ cam kết đã đưa ra và hướng tới phi hạt nhân hóa.

“Đó là trọng tâm của chúng tôi. Đó sẽ tiếp tục là trọng tâm của chúng tôi. Một số hoạt động đã diễn ra nhưng như các bạn thấy trên Twitter của tổng thống, đó không phải là điều khiến ông ấy lo ngại”, Người phát ngôn Nhà Trắng Sanders nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Sanders cũng nhắc lại quan điểm Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy mục tiêu duy nhất là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ tin tưởng cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Mỹ vẫn mở cánh cửa đàm phán với Triều Tiên

N.T

TheoKyodo, Yonhap, Reuters