Bầu cử tổng thống Lithuania: ông Gitanas Nauseda giành chiến thắng

Thứ Hai, 27/05/2019, 09:19:34

NDĐT - Ngày 26-5, nhà kinh tế độc lập Gitanas Nauseda tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Lithuania sau khi đối thủ của ông là ứng cử viên Ingrida Simonyte thừa nhận thất bại.

Bầu cử tổng thống Lithuania: ông Gitanas Nauseda giành chiến thắng

Ứng cử viên Nauseda tại vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Lithuania, ngày 26-5. (Ảnh: Reuters)

Sau khi 42% số phiếu được kiểm đếm, cơ quan bầu cử Lithuania cho biết, ông Nauseda nhận được 72% số phiếu ủng hộ, trong khi cựu Bộ trưởng Tài chính Simonyte giành được 28% số phiếu bầu.

Sau thất bại trong vòng một của cuộc bầu cử tổng thống, Thủ tướng Saulius Skvernelis tuyên bố sẽ từ chức vào ngày tổng thống mới nhậm chức. Trước đó, ngày 12-5, cử tri Lithuania bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Tham gia tranh cử có chín ứng cử viên, nhưng chỉ ba nhân vật có nhiều triển vọng kế nhiệm Tổng thống Dalia Grybauskaite (63 tuổi), đó là ông Nauseda (55 tuổi), bà Simonyte (44 tuổi) và ông Skvernelis (48 tuổi).

Sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, ông Nauseda cho hãng Reuters biết: “Tôi là ứng cử viên độc lập và nhiệm vụ của tôi trong chiến dịch bầu cử này là thống nhất người dân Lithuania, bất kể họ sống ở đâu, ở những khu vực nhỏ, làng mạc, thành phố nhỏ hay lớn”. Trước đó, ông Nauseda cam kết sẽ đi theo lập trường cứng rắn do Tổng thống đương nhiệm Grybauskaite đưa ra. Theo quy định, bà Grybauskaite không thể tham gia tranh cử sau hai nhiệm kỳ đảm nhiệm vai trò Tổng thống Lithuania.

Tổng thống Lithuania có thể phủ quyết luật đã được Quốc hội thông qua. Tổng thống cũng có vai trò quyết định trong việc định hình chính sách đối ngoại và an ninh của đất nước cũng như bổ nhiệm các quan chức chủ chốt như thủ tướng, thẩm phán, công tố viên trưởng và thống đốc ngân hàng trung ương.

Lithuania là quốc gia nhỏ ở vùng Baltic với dân số chưa đến ba triệu người và là thành viên NATO. Nền kinh tế Lithuania ước tính sẽ tăng khoảng 3% trong năm nay, song tỷ lệ người dân có nguy cơ nghèo đói cao và bất bình đẳng thu nhập gia tăng là những thách thức lớn.

H.H

Reuters