Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 27/05/2019, 02:37:05

Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo, đại diện của Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ trở lại Oslo vào tuần tới, sau vòng đàm phán sơ bộ đầu tiên thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại đất nước Nam Mỹ này. Với tư cách là nước trung gian, Na Uy cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm một giải pháp có được sự đồng thuận của các bên liên quan tại Venezuela.

* Tổng thống Mỹ D.Trump bác bỏ những quan ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời cho biết, ông tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giữ đúng những cam kết về phi hạt nhân hóa.

* Tổng thống Ấn Độ R.Kovind chỉ định ông N.Modi làm thủ tướng sau khi nhận được thư ủng hộ từ Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền.

* Thủ tướng Australia S.Morrison công bố danh sách chính phủ mới nhiệm kỳ 2019 - 2022, trong đó giữ tại nhiệm phần lớn các bộ trưởng trong nội các trước đó. Nội các mới có bảy thành viên là nữ.

* Tổng Thư ký Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) S.Erekat kêu gọi tất cả các nước tẩy chay hội nghị kinh tế do Mỹ lên kế hoạch tổ chức tại Bahrain trong hai ngày 25 và 26-6 tới.

* Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif đã tới Baghdad trong chuyến thăm chính thức Iraq nhằm thảo luận về quan hệ song phương và tình hình khu vực, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran.

* Chủ tịch Hội đồng quân sự cầm quyền Sudan đã tới Cairo (Ai Cập) thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền sau vụ phế truất Tổng thống O.Bashir hồi tháng 4.

* Cơ quan An ninh mạng của Trung Quốc đệ trình một loạt biện pháp siết chặt an ninh mạng, yêu cầu các nhà vận hành cơ sở hạ tầng thông tin thiết yếu của Trung Quốc phải “đánh giá rủi ro an ninh quốc gia” khi mua các sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

* Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, ít nhất bốn người đã mất tích sau khi hai tàu chở hàng đâm vào nhau tại vùng biển phía đông nước này. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, thời tiết xấu và tầm nhìn bị hạn chế.

* Các công tố viên Chile đang truy tố ít nhất 10 người dính líu tới một đường dây buôn người đưa hàng trăm người di cư từ châu Á đến Chile.

* Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho biết, các máy bay chiến đấu của các lực lượng thân GNA đã thực hiện sáu vụ không kích nhằm vào lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng K.Haftar lãnh đạo đang đóng ở phía nam thủ đô Tripoli.

* Một tòa án Iraq đã tuyên án tử hình ba công dân Pháp bị kết tội gia nhập tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là những thành viên IS người Pháp đầu tiên bị kết án tử hình tại Iraq. Các đối tượng này bị bắt giữ ở Syria, sau đó được giao lại cho nhà chức trách Iraq.

* Người phát ngôn cảnh sát Nepal cho biết, ít nhất ba người chết và năm người bị thương trong hai vụ nổ xảy ra tại thủ đô Kathmandu.