Xúc tiến lập chính phủ mới ở Ấn Ðộ

Chủ Nhật, 26/05/2019, 05:23:04

Theo Roi-tơ và TTXVN, sau khi đảng Nhân dân Ấn Ðộ (BJP) được xác nhận giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17, ngày 24-5, Hội đồng Bộ trưởng do Thủ tướng N.Modi đứng đầu đã đệ đơn từ chức và được Tổng thống R.N.Kovind chấp thuận, động thái mở đường cho thành lập chính phủ mới ở quốc gia này. Tổng thống N.Kovind đã đề nghị ông N.Modi tiếp tục làm việc cho đến khi chính phủ mới nhận nhiệm sở.

Xúc tiến lập chính phủ mới ở Ấn Ðộ

Ðảng BJP của Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi mừng thắng lợi.

* Theo các nguồn tin BJP, lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng và các bộ trưởng có thể diễn ra vào ngày 30-5 tới. Các nghị sĩ mới được bầu của liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do BJP đứng đầu nhóm họp vào để chính thức bầu ông N.Modi làm nhà lãnh đạo của họ. Sau đó, ông N.Modi sẽ đến gặp Tổng thống để đưa ra đề nghị về việc thành lập chính phủ mới.

* Nhiều lãnh đạo trong BJP cho rằng, Chủ tịch đảng này A.Shah sẽ góp mặt trong chính phủ mới của ông Modi và dự kiến lãnh đạo một trong bốn bộ chủ chốt là Nội vụ, Tài chính, Ngoại giao và Quốc phòng. Với việc Bộ trưởng Tài chính A.Jaitley và Bộ trưởng Ngoại giao S.Swaraj đang có vấn đề về sức khỏe, hiện đang diễn ra các cuộc tham vấn về việc liệu họ có tham gia quá trình phân bổ ghế trong chính phủ hay không. Bộ trưởng Quốc phòng N. Sitharaman dự kiến sẽ tiếp tục nắm giữ vai trò quan trọng trong chính phủ mới.

* Trước đó, cùng ngày, Ủy ban Bầu cử Ấn Ðộ (IEC) đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17, với thắng lợi thuộc về đảng BJP của Thủ tướng N.Modi. Ðảng BJP dẫn đầu với 303 ghế trong tổng số 542 ghế được bầu, vượt xa con số 272 ghế để có đa số tại Hạ viện. Ðây là số ghế cao nhất mà BJP giành được trong các cuộc bầu cử Hạ viện từ trước đến nay. Số phụ nữ được bầu vào Quốc hội Ấn Ðộ lần này đạt kỷ lục. Theo kết quả bầu cử, ít nhất 78 trong 542 ghế tại Hạ viện thuộc về các nữ ứng cử viên. Trong số các ứng cử viên nữ thành công có bà P.Bi-xoi, 70 tuổi, người đã dành nhiều năm giúp đỡ phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa của Ấn Ðộ thành lập các doanh nghiệp nhỏ.