Tín hiệu tốt lành với đất nước Kim tự tháp

Chủ Nhật, 26/05/2019, 05:02:25

Ðông đảo cử tri Ai Cập đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, với tỷ lệ ủng hộ cao.

Tín hiệu tốt lành với đất nước Kim tự tháp

Khu chợ ở thủ đô Cai-rô của Ai Cập. Ảnh TRIP TO EGYPT

Ðiều này chứng tỏ sự ủng hộ của người dân Ai Cập dành cho Tổng thống A.Xi-xi khi những chính sách của ông đã góp phần phục hồi nền kinh tế, cải thiện tình hình an ninh sau khi quốc gia Bắc Phi này trải qua thời kỳ khó khăn bởi phong trào "Mùa xuân A-rập" quét qua. Tuy nhiên, Ai Cập tiếp tục đối mặt không ít thách thức trên con đường phát triển.

Cơ quan Bầu cử quốc gia (NEA) của Ai Cập đã công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, theo đó tỷ lệ cử tri ủng hộ việc sửa đổi một số nội dung trong Hiến pháp của nước này là 88,83%. Quốc hội Ai Cập trước đó đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014. Những nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong Hiến pháp của Ai Cập bao gồm việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ bốn lên sáu năm, dành 25% số ghế trong Quốc hội cho các ứng cử viên nữ, thành lập Thượng viện thuộc Quốc hội và khôi phục chức danh phó tổng thống. Như vậy, với kết quả trưng cầu ý dân về Hiến pháp sửa đổi này, nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi sẽ được kéo dài thêm hai năm, tới năm 2024 và ông có thể tiếp tục ra tranh cử thêm một nhiệm
kỳ nữa.

Ai Cập đang tích cực triển khai những cải cách kinh tế cần thiết, như là một phần trong gói cho vay trị giá 12 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mà hai bên ký kết năm 2016. Những cải cách này bao gồm áp dụng khoản thuế giá trị gia tăng mới, cắt giảm mạnh trợ giá năng lượng và phá giá đồng nội tệ. Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Thủ tướng Ai Cập M.Mát-bu-li khẳng định, chương trình cải cách mà Ai Cập đang theo đuổi là rất cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi. Trên cơ sở đó, Ai Cập đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP 5,6% trong tài khóa này.

Những nỗ lực cải cách kinh tế của Tổng thống A.Xi-xi đã giúp cải thiện hình ảnh và vị thế của Ai Cập. Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm tài chính dài hạn của Ai Cập từ B3 lên B2, đồng thời cải thiện triển vọng đầu tư từ mức "tích cực" lên "ổn định" khi cho rằng những cải cách kinh tế đang diễn ra tại xứ sở Kim tự tháp sẽ giúp cải thiện vị thế tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo Moody’s, thặng dư ngân sách cộng với mức tăng GDP danh nghĩa cao sẽ giúp Ai Cập giảm tỷ lệ nợ chính phủ/GDP xuống dưới ngưỡng 80% trong tài khóa 2021, so mức tương ứng 92,6% của tài khóa 2018.

Cơ quan xếp hạng tín dụng cũng dự báo giá năng lượng tại Ai Cập sẽ tăng khi chương trình trợ giá nhiên liệu của chính phủ sẽ kết thúc trong tài khóa 2019. Cùng với những cải cách tài chính đang triển khai thời gian qua điều này sẽ giúp Ai Cập duy trì thặng dư ngân sách trong vài năm tới. Ðánh giá về nhận định của Moody’s, các nhà phân tích cho đây là tin tức tốt lành đối với kinh tế Ai Cập, qua đó giúp đất nước Kim tự tháp cải thiện vị thế tài chính trong các đợt phát hành trái phiếu quốc tế mới. Tổng Giám đốc IMF C.La-gác-đơ cũng nhận định, nền kinh tế Ai Cập tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011. Dự trữ ngoại hối của Ai Cập hiện ở mức "dồi dào" và nợ công đang có xu hướng giảm nhờ những nỗ lực mạnh mẽ hướng tới mục tiêu tăng trưởng lành mạnh. Trong dự báo tăng trưởng kinh tế mới nhất, IMF cho rằng, nền kinh tế Ai Cập sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay và 5,9% trong năm 2020. Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo kinh tế Ai Cập sẽ đạt mức tăng trưởng 6% vào năm 2021.

Những thành tựu phát triển kinh tế đang đưa Ai Cập dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng ổn định sau thời gian suy thoái. Tuy nhiên, Ai Cập vẫn đối mặt thách thức lớn về an ninh. Tổng thống A.Xi-xi đã và đang phát động các chiến dịch mạnh tay truy quét khủng bố nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ các tổ chức cực đoan, thiết lập lại sự ổn định cho quốc gia Bắc Phi này.

HÀ LÂM