Cánh tả Hà Lan nổi lên tại bầu cử EP

Thứ Bảy, 25/05/2019, 02:40:59

Theo Reuters và TTXVN, kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy, phe cánh tả tại Hà Lan đã đạt thành công bất ngờ, khi giành nhiều sự ủng hộ nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), qua đó đánh bại đảng Tự do của Thủ tướng Hà Lan M.Rutte và một nhóm mới nổi theo đường lối dân túy.

Theo đó, Công đảng của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông F.Timmerman được dự báo sẽ giành năm trong số 26 ghế phân bổ cho Hà Lan tại EP. Đảng Tự do được cho là sẽ về thứ hai với bốn ghế và Diễn đàn Dân chủ cánh hữu của thủ lĩnh dân túy T.Baudet được dự báo giành ba ghế.

* Các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất về cuộc bầu cử EP tại Anh cho thấy, các đảng ủng hộ Brexit (chủ yếu là đảng Brexit và UKIP) sẽ giành nhiều phiếu ủng hộ nhất, theo sau là Công đảng và các đảng Dân chủ-Tự do (Lib Dem). Lib Dem được xem là đảng ủng hộ Liên hiệp châu Âu (EU), trong khi quan điểm của Công đảng lại không rõ ràng. Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh T.May dự kiến chỉ nhận được dưới 10% số phiếu ủng hộ.

* Giới chức phụ trách bầu cử EP tại Anh thừa nhận, một số công dân EU sống tại quốc gia này đã bị từ chối tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử EP. Theo “The3million”- tổ chức vận động bầu cử đại diện cho công dân 27 nước EU đang sống tại Anh, hàng trăm công dân EU đang sinh sống tại nước này đã không thể tham gia bỏ phiếu bầu EP do lỗi quản lý hành chính.