Quốc hội Thái-lan khai mạc

Thứ Sáu, 24/05/2019, 20:08:27

NDĐT - Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn chiều 24-5 đã chủ trì phiên khai mạc quốc hội lưỡng viện của Thái-lan.

Quốc hội Thái-lan khai mạc

Toàn thể phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Thái-lan. (Ảnh: Post Today)

Trong tuyên bố mở đầu của Hoàng gia, Nhà vua Rama X kêu gọi tất cả nghị sĩ thực hiện tốt nhất nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, vì lợi ích của nhân dân và đất nước nhằm đưa Thái-lan phát triển. Theo kế hoạch, quốc hội bầu chọn Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hạ viện trong hai ngày 24 và 25-5.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam khẳng định, Thái-lan nhiều khả năng sẽ bầu được thủ tướng trong tháng 5 này và sớm thành lập chính phủ. Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Phalang Pracharath) ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha, vừa thông báo đảng này đã nhận được sự ủng hộ của 252 hạ nghị sĩ để giành quyền thành lập chính phủ liên hiệp.

Trong 252 ghế trên, đảng Phalang Pracharath có 115 ghế, đảng Dân chủ chiếm 52 ghế, đảng Tự hào nước Thái (Bhumjaithai) với 51 ghế, đảng Phát triển nước Thái (Charthaipattana) với 10 ghế, đảng Liên minh hành động cho Thái-lan với năm ghế, đảng Chartpattana với ba ghế, đảng Quyền lực địa phương Thái với ba ghế, đảng Bảo tồn rừng Thái-lan với hai ghế và 11 ghế từ 11 đảng nhỏ. Trong khi đó, liên minh các đảng đối lập lại bị suy yếu thêm sau khi lãnh đạo đảng Tương lai mới Thanathorn Juangroongruangkit bị Tòa án Hiến pháp đình chỉ tư cách hạ nghị sĩ và không có quyền bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện, do vi phạm luật bầu cử trước đó.

Theo kế hoạch, Quốc hội lưỡng viện sẽ họp và bầu Thủ tướng từ danh sách các ứng cử viên của hạ viện. Thủ tướng đắc cử sẽ thành lập chính phủ, tuyên thệ trung thành với đất nước và Nhà vua. Chính phủ sẽ có 15 ngày để công bố các chính sách của mình trước Quốc hội.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan