Thế giới ngày qua

Lebanon: Phân định biên giới trên biển với Israel

Thứ Sáu, 24/05/2019, 02:15:36

Chủ tịch Quốc hội Lebanon N.Berri cho biết, đề nghị của nước này về việc phân định lãnh hải với Israel đã nhận được phản hồi tích cực.

Lebanon: Phân định biên giới trên biển với Israel

Trước đó, ông từng tuyên bố Lebanon sẵn sàng phân định đường biên giới trên biển dưới sự giám sát của Liên hợp quốc. Hiện, Mỹ đang làm trung gian hòa giải về tranh chấp biên giới giữa Israel và Lebanon. Cả Lebanon và Israel đều đang tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển có tổng diện tích khoảng 860 km2.

Áo: Cải tổ nội các

Thủ tướng Áo S.Kurz đã phê chuẩn danh sách các bộ trưởng mới, những người sẽ thay thế vị trí của các thành viên đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu trong nội các vừa từ chức sau vụ bê bối chính trị lớn liên quan ông H.Strache, nguyên Phó Thủ tướng Áo kiêm Chủ tịch đảng FPO. Theo danh sách đề cử mới vừa được phê chuẩn, Áo sẽ có Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Quốc phòng mới. Trước đó, ông H.Strache và các bộ trưởng là thành viên đảng FPO đã đồng loạt từ chức, ngoại trừ Bộ trưởng Ngoại giao K.Kneissl.

Thổ Nhĩ Kỳ: Đối phó khả năng bị Mỹ trừng phạt

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ H.Akar cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho khả năng bị Mỹ trừng phạt vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Bộ trưởng H.Akar tuyên bố việc Ankara mua hệ thống phòng không của Nga chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu phòng thủ, chứ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào. Ông cũng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đang hoàn thành trách nhiệm của mình trong dự án sản xuất máy bay chiến đấu F-35 và hy vọng chương trình sẽ tiếp tục như kế hoạch đã đề ra. Theo hãng CNBC của Mỹ, Washington cho Ankara hai tuần để hủy bỏ hợp đồng với Nga và mua hệ thống Patriot của Mỹ, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị loại ra khỏi chương trình phát triển F-35 cũng như lệnh trừng phạt.

Indonesia: Tăng cường an ninh

Theo Reuters và TTXVN, ngày 23-5, các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn nhằm phản đối kết quả bầu cử tổng thống tại thủ đô Jakarta của Indonesia vẫn tiếp diễn sau hai ngày bùng phát làm ít nhất sáu người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương. Đám đông biểu tình cũng tiếp tục có những hành động khiêu khích lực lượng an ninh như hò hét, nhạo báng, ném pháo và bom xăng vào cảnh sát. Cảnh sát được tăng cường triển khai và phải dùng hơi cay để kiểm soát các hành động quá khích của đám đông. 257 đối tượng có liên quan các cuộc biểu tình bạo lực đã bị bắt giữ. Theo kế hoạch, ngày 24-5, Ủy ban bầu cử Indonesia (KPU) sẽ chính thức tuyên bố người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vừa qua.