Indonesia kêu gọi người dân bảo đảm trật tự sau bầu cử

Thứ Năm, 23/05/2019, 03:38:55

Theo Reuters và TTXVN, ngày 22-5, ít nhất sáu người chết và 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo loạn xảy ra ở thủ đô Jakarta, sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả bầu cử tổng thống.

Indonesia kêu gọi người dân bảo đảm trật tự sau bầu cử

Cảnh sát Indonesia được tăng cường ở thủ đô Jakarta.

Người biểu tình tập trung tại khu vực chung quanh Văn phòng Trung tâm Jakarta thuộc Cơ quan Giám sát bầu cử (Bawaslu) và KPU. Các cuộc biểu tình bắt đầu một cách ôn hòa nhưng sau đó trở nên dữ dội, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

★ Sau khi đương kim Tổng thống Indonesia J.Widodo và người liên danh tranh cử M.A-men có bài phát biểu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, ứng cử viên đối thủ P.Subianto, cựu tướng quân đội, không chấp nhận kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Ông tuyên bố sẽ huy động các cuộc biểu tình rầm rộ cũng như đệ đơn khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp.

★ Phó Tổng thống Indonesia J.Kalla đã có bài phát biểu về phong trào quần chúng hay còn gọi là "sức mạnh nhân dân", cho rằng các cuộc biểu tình với xu hướng không tích cực và kéo dài chỉ xảy ra trong trường hợp đất nước rơi vào khủng hoảng chính trị và kinh tế, trong khi cả hai mối nguy này đều không hiện hữu ở Indonesia. Ông kêu gọi người dân bảo đảm trật tự và không phá vỡ các quy tắc.

★ Ngày 21-5, cơ quan cảnh sát quốc gia Indonesia ban bố tình trạng báo động tại thủ đô Jakarta. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia, Chuẩn tướng Prasetyo cho biết, tình trạng báo động có hiệu lực kể từ ngày 21-5 và sẽ kết thúc vào ngày 26-5. Trong thời gian này, các phần tử vũ trang có thể âm mưu thực hiện tiến công bằng bom nhằm vào các cuộc tuần hành vốn được lên kế hoạch từ trước nhằm phản đối kết quả bỏ phiếu.

★ Cùng ngày, đội đặc nhiệm chống khủng bố 88 của Indonesia (Densus 88) đã bắt giữ năm nghi phạm khủng bố đang trên đường từ Garut, Tây Java đến thủ đô Jakarta. Danh tính của các nghi phạm khủng bố đã được xác định và được cho là thuộc mạng lưới khủng bố Tây Java.