Nỗ lực nối lại đàm phán với Triều Tiên

Thứ Tư, 22/05/2019, 04:05:47

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 21-5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc nhiều cách khác nhau để nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa đang đình trệ với Triều Tiên. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên và tách biệt vấn đề chính trị.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất tiến hành cuộc gặp cấp cao liên Triều, như một phần trong nỗ lực phá vỡ bế tắc trong quan hệ hai miền và đàm phán phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa có phản hồi chính thức về đề xuất này trong một tháng qua.

* Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp các chỉ huy hàng đầu trong quân đội nước này và các lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK). Đây là lần đầu ông Moon Jae-in gặp những tướng lĩnh hàng đầu lực lượng quân đội hai nước kể từ khi nhậm chức cách đây hai năm. Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc nhận định các bên có thể tích cực theo đuổi tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

* Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định mở cửa thêm cung đường mới thuộc “Con đường hòa bình Khu phi quân sự liên Triều (DMZ)” tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon từ ngày 1-6 tới. “Con đường hòa bình DMZ” được mở cửa hồi tháng 4 vừa qua tại huyện Goseong cũng thuộc tỉnh này. Đoạn đường mới sẽ được mở cửa 5 ngày/tuần, mỗi ngày hai đợt, mỗi đợt nhiều nhất 20 người. Đây là lần đầu, Hàn Quốc mở cửa khu vực này cho dân thường.

* Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi vào thế bế tắc, ngày 20-5, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi tinh thần tự lực tự cường trước các lệnh trừng phạt, nhấn mạnh người dân không nên có tâm lý chờ đợi tới khi các hạn chế kinh tế được dỡ bỏ. Trong bài xã luận, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - khẳng định tinh thần tự lực tự cường và một nền kinh tế độc lập là yếu tố then chốt giúp thúc đẩy sự phát triển của Triều Tiên.