Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Kêu gọi Mỹ giải quyết bất đồng

Thứ Hai, 20/05/2019, 03:35:33

Trong cuộc điện đàm ngày 18-5 với người đồng cấp Mỹ M.Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Bắc Kinh luôn sẵn sàng giải quyết những bất đồng về kinh tế, thương mại thông qua đàm phán và tham vấn, tuy nhiên trên cơ sở bình đẳng.

Trung Quốc: Kêu gọi Mỹ giải quyết bất đồng

Phía Trung Quốc kêu gọi Mỹ đối thoại giải quyết bất đồng, không có những động thái gây tổn hại quan hệ song phương. Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc Washington gần đây có những phát biểu và hành động ảnh hưởng lợi ích của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ: Tổ chức giai đoạn cuối bầu Hạ viện

Ngày 19-5, cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu giai đoạn 7 và là đợt cuối cùng trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17 kéo dài từ ngày 11-4 vừa qua. Trong giai đoạn này, 59 ghế Hạ viện sẽ được quyết định, thuộc các bang Punjab, Uttar Pradesh, Belgan, Bihar, Madhya Pradesh,Himachal Pradesh, Jharkhand và Chandigarh. Trong số những ghế được bầu lại, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền hiện kiểm soát 30 ghế, từ cuộc bầu cử năm 2014.

Thụy Sĩ: Trưng cầu ý dân về kiểm soát vũ khí

Thụy Sĩ tổ chức lấy ý kiến người dân về dự luật sửa đổi về kiểm soát vũ khí, nhằm bảo đảm đồng nhất giữa hệ thống luật pháp quốc gia với các quy định của Liên hiệp châu Âu (EU), với tư cách Thụy Sĩ là thành viên liên kết của EU thông qua các thỏa thuận Schengen và Dublin. Dự luật do Hội đồng Liên bang (Chính phủ) Thụy Sĩ soạn thảo, tuân thủ các quy định trong luật kiểm soát súng đạn mà EU thông qua hồi tháng 6-2016 sau các vụ tiến công tại Pháp. Theo đó, tăng cường kiểm soát nhằm giảm nguy cơ các loại vũ khí tự động và bán tự động được mua bán dễ dàng trên thị trường, hoặc rơi vào tay các nhóm tội phạm và khủng bố.

Jordan: Nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước

Trong tuyên bố ngày 18-5, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan A.Safadi nhấn mạnh, EU có vai trò quan trọng trong tiến trình giải quyết xung đột Israel- Palestin, trên cơ sở giải pháp hai nhà nước. Jordan khẳng định, giải pháp trên cần bảo đảm quyền lợi của người Palestin nhằm thành lập một nhà nước độc lập, theo đường biên giới năm 1967, với thủ đô là Đông Jerusalem. Tại cuộc gặp trước đó, Bộ trưởng Safadi và Đại diện đặc biệt của EU về tiến trình hòa bình Trung Đông S.Terstal nhất trí duy trì phối hợp nhằm tìm giải pháp chính trị cho xung đột Israel- Palestin.