Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 20/05/2019, 03:22:18

* Tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Liên hợp quốc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản, khẳng định những giá trị của tư tưởng và giáo lý Phật giáo; kêu gọi hành động vì một thế giới hòa bình, hạnh phúc và phát triển.

* Thủ tướng Nhật Bản S.Abe khẳng định sẵn sàng tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một cách vô điều kiện, thẳng thắn và cởi mở.

* Tổng Thư ký LHQ A.Guterres kêu gọi các nước hành động chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách về chuyển đổi trong công nghiệp, nông nghiệp, nhằm cắt giảm khí nhà kính.

* Boeing thừa nhận phải sửa lỗ hổng phần mềm dùng để đào tạo phi công cho dòng máy bay 737 MAX, do chương trình này không thể "tái tạo" một số tình huống xảy ra trong chuyến bay.

* Hàng nghìn người tại khoảng 40 thành phố lớn của Pháp tuần hành phản đối Tập đoàn Monsanto của Mỹ, sau khi có cáo buộc loại thuốc diệt cỏ công ty này sản xuất có chứa chất gây ung thư.

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan khẳng định, Ankara sẽ mua các hệ thống tên lửa S-400 và hợp tác với Moscow sản xuất các hệ thống phòng thủ S-500.

* Các chuyến bay đến Damascus của Hãng hàng không Iraq Iraqi Airways dự kiến được nối lại sau tám năm lại bị hoãn vô thời hạn.

* Lực lượng an ninh Yemen bắt giữ một trong những thủ lĩnh của Al Qaeda, trong chiến dịch chống khủng bố tại tỉnh Taiz, tây nam nước này.

* Trước thềm đàm phán với Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC), đại diện phong trào biểu tình ở Sudan đặt điều kiện rằng, một nhân vật dân sự sẽ lãnh đạo hội đồng cầm quyền mới.

* Một máy bay rơi tại khu vực bờ biển Honduras, làm năm người chết. Hiện quốc tịch các nạn nhân và nguyên nhân tai nạn đang được làm rõ.

* Mưa lớn khiến một khu mỏ bất hợp pháp tại tỉnh Kayanza, miền bắc Burundi sập, làm chín thợ mỏ chết, 20 người bị thương.

* Một xe buýt chở khách du lịch phát nổ gần kim tự tháp Giza, thuộc tỉnh Giza của Ai Cập, khiến ít nhất 17 người bị thương, hầu hết là khách nước ngoài.