Sri Lanka áp đặt trở lại lệnh cấm mạng xã hội

Thứ Hai, 06/05/2019, 09:44:59

NDĐT - Sau khi bạo lực bùng phát giữa các nhóm dân sự tại Negombo, ở phía bắc thủ đô Colombo và gần hiện trường của một trong những vụ đánh bom vào dịp lễ Phục sinh vừa qua, Chính phủ Sri Lanka ngày 5-5 đã áp đặt trở lại lệnh cấm các nền tảng truyền thông xã hội nhằm ngăn chặn lan truyền tin đồn.

Sri Lanka áp đặt trở lại lệnh cấm mạng xã hội

Cảnh sát đứng gác bên trong trại huấn luyện bị nghi là có liên quan các tay súng Hồi giáo, tại Kattankudy, gần Batticaloa, Sri Lanka, ngày 5-5. (Ảnh: Reuters)

Lệnh giới nghiêm vào ban đêm cũng được ban bố tại Negombo cho đến 7 giờ sáng ngày 6-5 (giờ địa phương).

Cùng ngày 5-5, cảnh sát Sri Lanka đã phát hiện một khu trại rộng hơn bốn héc-ta tại thị trấn miền đông Kattankudy. Cảnh sát cho rằng, đây là nơi các tay súng Hồi giáo liên quan đến loạt vụ đánh bom kinh hoàng tại nước này đã thực hành bắn súng và chế tạo bom.

Khu trại có tường bao quanh nằm trong khu dân cư nghèo ở ngoại ô quê nhà của Zahran Hashim, kẻ được cho là đóng vai trò chủ chốt trong việc lên kế hoạch tiến hành loạt vụ tấn công ngày 21-4.

Trên khu đất hẹp và nhiều cát này có một tháp canh cao bốn tầng làm bằng khối than xỉ, nhiều cây xoài, một chuồng gà và chuồng dê.

“Chúng muốn ngụy tạo đây là một địa điểm bình thường. Nếu ai đó tới đây, họ sẽ thấy nơi này giống như trang trại. Nhưng những việc mà chúng đang làm lại là khủng bố”, một cảnh sát cấp cao tại khu vực Batticaloa cho biết. Theo cảnh sát này, hai chủ sở hữu mảnh đất nêu trên đã bị bắt. Tại đây, cảnh sát tìm thấy nhiều vết đạn trên tường cũng như các ống dài bị nghi là để chứa bom.

Tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện các vụ đánh bom nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka dù không đưa ra được bằng chứng cho tuyên bố này.

* Sri Lanka công bố danh tính chín đối tượng đánh bom liều chết

H.H

Reuters