Thủ lĩnh nhóm cực đoan chết trong vụ tấn công khách sạn Shangri-La

Thứ Sáu, 26/04/2019, 15:17:36

NDĐT - Ngày 26-4, Tổng thống Sri Lanka và cảnh sát nước này cho biết, thủ lĩnh cực nhóm cực đoan National Towheed Jamaat đã chết trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào khách sạn hạng sang Shangri-La ở thủ đô Colombo.

Thủ lĩnh nhóm cực đoan chết trong vụ tấn công khách sạn Shangri-La

Người đàn ông đọc báo bên ngoài nhà thờ Đền thờ Thánh Anthony đang được bảo vệ nghiêm ngặt. (Ảnh: AP)

“Các cơ quan tình báo cho tôi biết rằng Zahran đã chết trong vụ tấn công (khách sạn) Shangri-La”, ông Sirisena nói. Đối tượng Tổng thống Maithripala Sirisena nhắc đến là Zahran Hashim, thủ lĩnh nhóm cực đoan trong nước National Towheed Jamaat.

Ông Sirisena nói thêm, Zahran đã chỉ huy vụ tấn công khách sạn Shangri-La và có sự hỗ trợ của đối tượng đánh bom khác được xác định là "Ilham". Thông tin này được cơ quan tình báo quân đội thu thập dựa trên hình ảnh camera ghi lại hiện trường vụ đánh bom. Sau khi nhận đứng sau loạt vụ tấn công tại Sri Lanka, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố video có sự xuất hiện của Zahran.

Trong khi đó, trên trang Twitter chính thức, cảnh sát Sri Lanka xác nhận, Mohamed Zahran, thủ lĩnh nhóm National Towheed Jamaat đã chết trong vụ nổ tại khách sạn Shangri-La, và đã bắt giữ cấp phó của thủ lĩnh nhóm này.

Cảnh sát dẫn lời các điều tra viên cho biết, một đối tượng được gọi là “Army Mohideen” đã lo liệu cho việc huấn luyện quân sự cho các chiến binh của nhóm National Towheed Jamaat và hoạt động huấn luyện sử dụng vũ khí diễn ra ở một số địa điểm tại tỉnh Phía Đông (Eastern Province) của Sri Lanka và nước ngoài.

Theo cảnh sát, những kẻ tấn công đã tập luyện tại phòng tập địa phương. Xe ô-tô được sử dụng trong vụ tấn công đều được mua từ đại lý xe hơi tại Kadawatha, ngoại ô thủ đô Colombo. Ngoài ra, thợ máy của một nhà máy đồng bị bắt do liên quan đến loạt vụ đánh bom đã giúp đỡ Mohideen chế tạo các thiết bị nổ tự chế và thu mua vỏ đạn rỗng do quân đội Sri Lanka bán lại dưới dạng phế liệu đồng.

Cùng ngày, Tổng thống Sirisena cho hay, liên quan đến loạt vụ tấn công tại Sri Lanka, cảnh sát đang tìm kiếm 140 người được cho là có quan hệ với IS. Ông Sirisena xác nhận trước báo giới, một số thanh niên Sri Lanka đã có quan hệ với nhóm cực đoan này từ năm 2013 và các quan chức cấp cao trong lực lượng quốc phòng và công an không chia sẻ với ông thông tin về các vụ tấn công có nguy cơ xảy ra trong nước.

Mối lo ngại xảy ra hành động bạo lực trả thù đang dấy lên trong cộng đồng Hồi giáo tại Sri Lanka. Những người Hồi giáo ở Sri Lanka được yêu cầu thực hiện lễ cầu nguyện ngày thứ sáu tại nhà và không đến các nhà thờ Hồi giáo khi Cơ quan Tình báo quốc gia Sri Lanka cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ đánh bom xe. Sau khi chính quyền Sri Lanka thông báo có thể có thêm vụ tấn công nhằm vào các trung tâm tín ngưỡng, Đại sứ quán Mỹ tại Sri Lanka hối thúc công dân tránh xa các nhà thờ trong những tuần tới. Quân đội Sri Lanka hôm nay thông báo đã triển khai gần 10 nghìn binh sĩ trên khắp cả nước để tiến hành truy quét và bảo đảm an ninh tại các khu vực hoạt động tín ngưỡng. Trong quá trình điều tra vụ đánh bom liên hoàn khiến 253 người thiệt mạng hôm chủ nhật tuần qua, Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 76 người, trong đó có nhiều người Syria và Ai Cập.

* Sri Lanka điều chỉnh lại số người chết trong loạt vụ tấn công

H.H - N.T

AP, Channel News Asia, Reuters