Thêm hai vụ nổ, Sri Lanka ban bố lệnh giới nghiêm

Chủ Nhật, 21/04/2019, 16:28:10

NDĐT - Sau khi xảy ra sáu vụ nổ tại ba nhà thờ và ba khách sạn tại Sri Lanka ngày 21-4, giới chức nước này cùng ngày ghi nhận thêm hai vụ nổ khác.

Thêm hai vụ nổ, Sri Lanka ban bố lệnh giới nghiêm

Quân đội Sri Lanka bảo vệ Đền thờ Thánh Anthony ở Colombia sau khi xảy ra vụ nổ ngày 21-4. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Sri Lanka ghi nhận vụ nổ thứ bảy tại một khách sạn đối diện vườn thú quốc gia gần thủ đô Colombo. “Xảy ra một vụ nổ tại khách sạn ở TP Dehiwela gần khu vực vườn thú”, một quan chức cảnh sát cho biết với hãng tin Reuters. Tuy nhiên, nguồn tin này không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc. Ban quản lý vườn thú thông báo đóng cửa cơ sở này ngay sau vụ nổ.

Sau đó khoảng 30 phút, báo Guardian của Anh đưa tin, báo Navamani của Sri Lanka dẫn lời cảnh sát nước này cho biết, vụ nổ thứ tám vừa xảy ra tại khu vực ngoại ô Dematagoda của thủ đô Colombo.

Sau khi hai vụ nổ tiếp tục xảy ra, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 18 giờ đến 6 giờ sáng có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài "cho đến khi có thông báo tiếp theo". Như vậy, tính từ thời điểm hiện tại (khoảng 3 giờ chiều - giờ địa phương), người dân tại Sri Lanka còn một vài tiếng để trở về nhà trước khi lệnh giới nghiêm được áp đặt.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene, lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực cho đến khi mọi việc ổn định. Ông Wijewardene cho biết, các điều tra viên đang xác định danh tính của những kẻ tiến hành các vụ nổ. Ông coi những vụ nổ này là khủng bố và cho rằng đây là hành động của những kẻ cực đoan tôn giáo.

“Chúng tôi đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo đảm an toàn cho đất nước và người dân. Chúng tôi tin rằng tất cả thủ phạm liên quan đến vụ khủng bố đáng buồn này sẽ bị bắt giam sớm nhất có thể”, Thứ trưởng Wijewardene nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chính phủ Sri Lanka cũng tạm ngừng cho phép truy cập các mạng xã hội lớn và các dịch vụ nhắn tin tại nước này.

Theo điều tra dân số năm 2012 của Sri Lanka, trong khoảng 22 triệu dân tại quốc gia Nam Á này, có đến 70% dân số là Phật tử, 12,6% theo Ấn Độ giáo, 9,7% theo Hồi giáo và 7,6% theo Công giáo.

Các vụ nổ đầu tiên xảy ra tại Đền thờ Thánh Anthony và ba khách sạn ở TP Colombo. Giới chức Sri Lanka cũng ghi nhận các vụ nổ khác tại Nhà thờ Thánh Sebastian tại TP Negombo nằm giáp phía bắc TP Colombo và Nhà thờ Zion tại thành phố miền đông Batticaloa.

* Ít nhất 129 người thiệt mạng trong hàng loạt vụ nổ tại Sri Lanka

H.H

Reuters, Guardian