Cuba lên án biện pháp cấm vận của Mỹ

Thứ Sáu, 19/04/2019, 02:47:13

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Chính phủ Cuba khẳng định, đạo luật Helms-Burton mà Mỹ sử dụng nhằm siết chặt cấm vận kinh tế đối với Cuba hoàn toàn không có hiệu lực tại đảo quốc Ca-ri-bê này.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel lên án các biện pháp gây sức ép mới của Mỹ nhằm vào Cuba; cho biết, không cá nhân nào có thể chia rẽ chủ quyền của Cuba, cả bằng các biện pháp “quyến rũ” hay vũ lực. Chủ tịch M.Canel khẳng định, người Cuba sẽ không “đầu hàng”. Trong tuyên bố ngày 17-4, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba B.Rodriguez cho biết, đạo luật Helms-Burton không có bất kỳ giá trị pháp lý nào.

Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba được đưa ra vài giờ sau khi Chính phủ Mỹ quyết định kích hoạt Đề mục III của đạo luật Helms-Burton từ ngày 2-5 tới và không miễn trừ cho các quốc gia châu Âu. Theo đó, các công dân Mỹ gốc Cuba, cũng như các doanh nghiệp Mỹ, có thể khởi kiện các công ty nước ngoài hoạt động tại các cơ sở và những tài sản vốn bị quốc hữu hóa trong cuộc cách mạng năm 1959 ở Cuba.

* Quyết định của Mỹ cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Liên hiệp châu Âu (EU). EU khẳng định, nếu Mỹ không tuân thủ thỏa thuận được ký năm 1998 giữa EU và Mỹ về vấn đề miễn trừ liên quan công ty và công dân EU, EU buộc phải sử dụng mọi biện pháp có thể, kể cả hợp tác với các đối tác quốc tế khác, để bảo vệ lợi ích của EU. Nhiều quan chức EU khẳng định, quyết định trên của Mỹ là trái luật pháp quốc tế.

* Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga S.Ryabkov cho biết, Nga sẵn sàng giúp Cuba vượt qua các lệnh cấm vận của Mỹ. Moscow khẳng định, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Cuba và Venezuela là bất hợp pháp. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada C.Freeland cho biết, Ottawa cực kỳ “thất vọng” với quyết định trên của Oa-sinh-tơn và sẽ xem xét lựa chọn đáp trả. Chính phủ Canada liên lạc với các doanh nghiệp nước này tại Cuba, khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích của công dân Canada có quan hệ thương mại và đầu tư hợp pháp tại Cuba.

* Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ J.Bolton công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Cuba và Venezuela. Theo đó, Mỹ sẽ bổ sung năm cá nhân và thực thể mà Oa-sinh-tơn cho là có quan hệ với các cơ quan tình báo và quân đội Cuba vào danh sách trừng phạt, trong đó có hãng hàng không Aerogaviota của Cuba. La Habana khẳng định, các lệnh trừng phạt của Mỹ gây tổn hại cho người dân và ảnh hưởng việc đi lại giữa hai nước.