Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

Các đảng chính của Pháp hoãn chiến dịch vận động tranh cử Nghị viện Châu Âu

Thứ Ba, 16/04/2019, 19:30:06

NDĐT- Các đảng phái chính của Pháp ngày 16-4 tuyên bố tạm hoãn chiến dịch vận động tranh cử Nghị viện Châu Âu sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào tối 15-4.

 Các đảng chính của Pháp hoãn chiến dịch vận động tranh cử Nghị viện Châu Âu

Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ sông Seine sáng 16-4 sau vụ cháy.

Bà Nathalie Loiseau, ứng cử viên hàng đầu đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Macron, viết trên trang Twitter: "Chúng tôi đang sống trong khoảnh khắc đau buồn sâu sắc. Danh sách "Phục hưng" tham gia thời điểm này là đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đình chỉ chiến dịch vận động tranh cử cho tới khi nào có thông báo mới".

LREM lấy khẩu hiệu tranh cử Nghị viện châu Âu là "Phục hưng".

Một quan chức của LREM cho biết, tất cả các cuộc vận động, trao đổi và một cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ở thành phố Marseille vào thứ năm tới bị hủy bỏ.

Phía cánh hữu là Đảng Những người Cộng hòa (LR) cũng hủy một cuộc mít-tinh phát động chiến dịch vận động tranh cử dự kiến tổ chức vào tối nay (16-4) tại TP Nîmes.

Phát biểu trên truyền hình Pháp sáng nay, ông François-Xavier Bellamy, ứng cử viên hàng đầu của LR cho biết: "Chúng tôi vô cùng đau buồn chứng kiến những hình ảnh sụp đổ của kho báu vô giá... đó là khoảnh khắc đau buồn của tất cả chúng ta".

Anh David Mari bày tỏ đau buồn vì hỏa hoạn đã gây ra thiệt hại rất lớn.

Một quan chức của Đảng Tập hợp dân tộc (RN) của bà Marine Le Pen cho biết, đảng này đưa ra quyết định tương tự. "Chiến dịch tranh cử tạm đình chỉ trong thời gian này do thảm họa hỏa hoạn gây ra".

Từ ngày 23 đến 26-5-2019, người dân các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra đại diện quốc gia của mình tại Nghị viện châu Âu.

Theo Politico, nhiều sáng kiến gây quỹ cộng đồng đã được phát động để khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Trong đó, sáng nay trang web của Quỹ di sản quốc gia đã quyên góp được 1,3 triệu euro. Các tỷ phú Pháp sở hữu các nhãn hiệu thời trang xa xỉ, François-Henri Pinault của tập đoàn Kering và Bernard Arnault của LVMH, thông báo họ sẽ đóng góp 100 triệu và 200 triệu euro.

Những người lính cứu hỏa cuối cùng đã khống chế được ngọn lửa hung dữ sau gần 12 giờ hoành hành. Họ nói rằng họ đã nỗ lực cứu được cấu trúc của nhà thờ.

Hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Tiếc nuối một di sản gần 9 thế kỷ

Thế giới xót xa trước những tổn thất của Nhà thờ Đức Bà Paris

ĐÌNH TUẤN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp