Thế giới ngày qua

Ai Cập: Ðảm nhiệm cương vị Chủ tịch AU

Thứ Ba, 12/02/2019, 02:09:11

Ngày 10-2, Ai Cập lần đầu đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU). Tổng thống Ai Cập E.Sisi đã nhận bàn giao cương vị Chủ tịch luân phiên AU tại Hội nghị cấp cao AU lần thứ 32 đang diễn ra ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Phát biểu ý kiến nhân dịp này, Tổng thống E.Sisi tuyên bố, việc thúc đẩy cải cách AU và sự đoàn kết giữa các quốc gia tại “lục địa Ðen” sẽ là trọng tâm mà Ai Cập theo đuổi khi giữ cương vị Chủ tịch luân phiên AU.

★ Ngày 10-2, Hội nghị cấp cao AU lần thứ 32 khai mạc tại trụ sở của AU ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Hội nghị diễn ra trong hai ngày với chủ đề “Người tị nạn, người hồi hương và người tha hương, hướng tới giải pháp bền vững cho vấn đề di tản ở châu Phi”. Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres cho biết, lục địa châu Phi là nơi tiếp nhận gần 30% số người tị nạn và người tha hương trên thế giới mặc dù lục địa này đang đối mặt những thách thức về xã hội, kinh tế và an ninh.

Mỹ: Nguy cơ chính phủ lại đóng cửa

Các cuộc đàm phán về an ninh biên giới Mỹ tiếp tục bế tắc sau khi giới lập pháp hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa vượt qua những bất đồng về chính sách bắt giữ người nhập cư, khiến chính phủ Mỹ chưa thể hoàn toàn thoát khỏi nguy cơ đóng cửa. Tranh cãi lớn nhất hiện nay là về sức chứa của các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép. Trong khi phe Cộng hòa muốn tăng số giường tại đây để đẩy nhanh các tiến trình trục xuất, thì phe Dân chủ muốn giảm số giường.

Một ủy ban đàm phán đặc biệt của Quốc hội Mỹ đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận, để kịp cho hai viện Quốc hội thông qua, cũng như Tổng thống Mỹ D.Trump ký ban hành, muộn nhất ngày 15-2 tới, trước thời điểm ngân sách tạm thời cho Bộ An ninh nội địa Mỹ và một số cơ quan liên bang khác hết hạn. Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách của Nhà trắng “không loại trừ” khả năng Tổng thống Trump sẵn sàng để chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trở lại.

Ba Lan: Tăng cường năng lực quân sự

Ngày 10-2, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan M.Blaszczak cho biết, nước này sẽ mua các hệ thống tên lửa di động HIMARS của Mỹ với trị giá 414 triệu USD, trong bối cảnh Vacsava đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Mỹ. Phát biểu ý kiến với báo giới, ông Blaszczak khẳng định thỏa thuận mua sắm trên sẽ giúp “tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của quân đội Ba Lan”. Thỏa thuận sẽ được ký kết vào ngày 13-2 tới và công tác bàn giao dự kiến hoàn tất vào năm 2023.

Hệ thống HIMARS do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, có khả năng phóng sáu tên lửa dẫn đường với tầm bắn 7 km, hoặc một tên lửa duy nhất với tầm bắn 300 km. Hệ thống này được 19 quốc gia sử dụng và từng được triển khai trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq.

Mali: Biểu tình phản đối bạo lực

Ngày 10-2, hàng chục nghìn người dân Mali tập trung tại thủ đô Bamako để tham gia cuộc biểu tình do các thủ lĩnh Hồi giáo hàng đầu của nước này kêu gọi. Các thủ lĩnh Hồi giáo cáo buộc Chính phủ Mali không thể kiểm soát nhiều khu vực quan trọng và khôi phục sự ổn định cho đất nước, vốn bị ảnh hưởng bởi các vụ tiến công của phiến quân. Ông M.Dicko, một giáo sĩ Hồi giáo có tầm ảnh hưởng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo tối cao (IHC) nhấn mạnh, đây là cuộc tuần hành để thách thức Chính phủ Mali và là một buổi cầu nguyện cho quốc gia châu Phi này.