Nga nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng đô-la Mỹ

Thứ Năm, 10/01/2019, 22:22:53

NDĐT - Trong nỗ lực giúp nền kinh tế Nga giảm phụ thuộc vào đồng đô-la Mỹ, Ngân hàng Trung ương Nga vừa cắt giảm đáng kể tỷ trọng đô-la Mỹ trong quỹ dự trữ ngoại tệ của mình với việc chuyển đổi 100 tỷ USD sang các đồng euro, yên Nhật Bản và nhân dân tệ của Trung Quốc.

Nga nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng đô-la Mỹ

Theo báo cáo hằng quý về tình hình quỹ dự trữ ngoại tệ và vàng Ngân hàng Trung ương Nga, được phát hành bản với độ trễ 6 tháng, tỷ trọng của đồng tiền Mỹ trong danh mục dự trữ ngoại tệ của Nga đã giảm đáng kể chỉ trong vòng từ tháng 3 đến tháng 6-2018, từ 43,7% xuống mức 21,9%.

Các khoản tiền được rút ra từ nguồn dự trữ đô-la đã được chia ra để chuyển đổi và tăng tỷ lệ các đồng euro và đồng nhân dân tệ Trung Quốc trong quỹ dự trữ ngoại tệ của Nga lên lần lượt 32% và 14,7%. Một lượng tiền khác chiếm 14,7% trong quỹ này được đầu tư vào các đồng tiền khác như đồng Bảng Anh (6,3%), đồng yên Nhật Bản (4,5%) cũng như các đồng đô-la của Canada (2,3%) và Australia (1%).

Ngân hàng Trung ương Nga đánh giá tổng giá trị quỹ dự trữ vàng và ngoại tệ của nước này đã tăng 40,4 tỷ USD kể từ tháng 7-2018 đến tháng 6-2018, đạt mức 458,1 tỷ USD.

Từ tháng 4 và 5-2018, trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ gia tăng, Nga đã bắt đầu đẩy mạnh việc bán ra các trái phiếu Ngân khố Mỹ. Cùng với lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên các doanh nghiệp, công ty và quan chức chính phủ Nga gần đây, Nga đã bán ra một khối lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ với giá trị lên tới 81 tỷ USD.

Điện Kremlin khẳng định các lệnh trừng phạt và sức ép của Mỹ đã buộc Nga phải tìm kiếm các giải pháp tiền tệ khác thay cho đồng đô-la Mỹ để bảo đảm an ninh cho nền kinh tế của mình. Một số quốc gia khác, thí dụ như Trung Quốc và Iran, cũng đang tìm cách thách thức vị thế thống trị của đồng tiền Mỹ trong các giao dịch thương mại trên toàn cầu.

THẢO NGUYÊN

TheoRT