Chuyến xe hy vọng

Thứ Năm, 03/01/2019, 03:51:56

Một lớp học lưu động mang tên "Chuyến xe hy vọng" đã được mở tại khu ổ chuột ở phía đông - nam thủ đô Baghdad của Iraq. Lớp học này do một tổ chức phi chính phủ thực hiện đã đem lại tia hy vọng về tương lai tốt đẹp cho hàng chục trẻ em ở khu ổ chuột này.

Lớp học lưu động này diễn ra trên một chiếc xe buýt cũ được cải tạo. Ðây là sáng kiến do luật sư A.Baiyati, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ "Cánh cửa công lý" đề xuất. Toàn bộ ghế trên xe buýt được dỡ bỏ, thay vào đó là bàn ghế đủ cho 50 em ngồi học. Lớp học cũng được trang trí rèm cửa nhiều mầu sắc, loa, ti-vi và bảng viết.

Theo luật pháp Iraq, những trẻ em không có đăng ký hộ khẩu sẽ không được học tại các trường công. Vì thế, lớp học lưu động này đã tạo cơ hội được đến trường cho 48 học sinh không có giấy tờ tùy thân vì gia đình các em phải chạy nạn khi rời bỏ quê nhà do các cuộc giao tranh ác liệt chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra.

Ngoài việc cung cấp kiến thức, sáng kiến "Chuyến xe hy vọng" còn giúp các em được chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, ngăn chặn nạn lao động trẻ em, đồng thời mang niềm vui đến những trẻ mồ côi, hay những trẻ em đường phố… đang đối mặt nhiều rủi ro ở thủ đô Baghdad.

Hy vọng sáng kiến sẽ được tiếp tục triển khai tại nhiều địa phương ở Iraq, những nơi vừa mới được giải phóng khỏi IS.

ÐỨC THÀNH