2018 là năm thứ tư liên tiếp có nhiệt độ trung bình cao nhất

Thứ Bảy, 01/12/2018, 11:54:41

NDĐT - Năm 2018 được ghi nhận là năm thứ tư liên tiếp có nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất cao nhất, kể từ đợt nóng kỷ lục được xác lập hồi năm 2015, theo cảnh báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đưa ra ngày 29-11, trước khi diễn ra Hội nghị COP24 tại Ba Lan.

2018 là năm thứ tư liên tiếp có nhiệt độ trung bình cao nhất

Tuvalu là một quần đảo gồm chín đảo san hô lớn nhỏ, ở phía nam Thái Bình Dương, có độ cao trung bình dưới hai mét so với mực nước biển. Điều này làm cho Tuvalu trở thành một trong những nơi dễ bị ảnh hưởng nhất bởi tác động của sự nóng lên toàn cầu. Ảnh: UN

“Xu hướng nóng lên toàn cầu vẫn tiếp tục diễn ra trong năm 2018, với nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất cao thứ tư trong số những kết quả kỷ lục được ghi nhận”, WMO cho biết trong Bản báo cáo tạm thời về tình trạng khí hậu toàn cầu tại Hội nghị lần thứ 24 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP24) diễn ra tại Katowice (Ba Lan)

Tổ chức Khí tượng thế giới (WNO) cho biết, nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất, trong 10 tháng đầu năm 2018, cao hơn gần 1°C so với các chỉ số được ghi nhận thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900). Kết quả này đã được tính toán kỹ càng từ năm hồ sơ độc lập về dự liệu nhiệt độ toàn cầu. Trong 22 năm qua, có tới 20 năm được ghi nhận là có nhiệt động trung bình cao nhất, đặc biệt là bốn năm trở lại đây (2015-2018) có nhiệt độ trung bình đứng đầu danh sách.

Trước tình hình trên, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nhận định, xu hướng nóng lên toàn cầu trong thời gian dài vẫn sẽ diễn ra như một điều hiển nhiên, nếu nhân loại vẫn duy trì các hoạt động sinh hoạt và sản xuất như hiện nay. “Chúng ta cần phải cùng nhau hành động, bởi chúng ta sẽ là thế hệ đầu tiên hiểu được tác động của biến đổi khí hậu, nhưng là thế hệ cuối cùng có thể đối phó với vấn đề này trước khi quá muộn”, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas đưa ra lời kêu gọi.

Cần phải thấy rõ, nồng độ khí nhà kính, một yếu tố quyết định trong hiện tượng nóng lên toàn cầu, đang có dấu hiệu đạt những ngưỡng kỷ lục mới trong thời gian qua. “Nhiệt độ Trái đất đang có nguy cơ tăng lên từ 3 đến 5°C kể từ nay cho đến cuối thế kỷ. Nồng độ khí nhà kính đã một lần nữa đạt đến mức kỷ lục. Nếu chúng ta khai thác tất cả các nguồn nhiên liệu hóa thạch, sự gia tăng nhiệt độ sẽ còn đáng sợ hơn”, trích lời cảnh báo của Tổng thư ký WMO Petteri vài ngày trước khi Hội nghị COP24 diễn ra tại Katowice, Ba Lan.

Theo báo cáo của Uỷ ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) được công bố vào tháng 10 vừa qua, việc kiềm soát sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C là hoàn toàn khả thi, nhưng đòi hỏi sự thay đổi căn bản trong cách sống, cách khai thác và sử dụng nguồn năng lượng, cũng như thói quen di chuyển và vận tải của con người.

Báo cáo của IPCC cũng cho biết việc kiếm soát sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2°C sẽ làm giảm thiểu rủi ro các tác động đối với cuộc sống, hệ sinh thái, cũng như sự phát triển bền vững của nhân loại.

MINH DUY

TheoUnited Nations news