Cháy rừng lan rộng tại California, hàng trăm nghìn người sơ tán

Thứ Bảy, 10/11/2018, 18:24:47

NDĐT- Ngày 9-11, hai vụ cháy rừng khủng khiếp đã lan rộng tại nhiều khu vực ở cả miền nam và miền bắc tiểu bang California (Mỹ), làm ít nhất chín người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người buộc phải sơ tán khỏi nơi cư trú.

Cháy rừng lan rộng tại California, hàng trăm nghìn người sơ tán

Một ngôi nhà tại Malibu, California (Mỹ) bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng Woosley, ngày 9-11-2018. Ảnh: REUTERS/Gene Blevins

Vào sáng sớm ngày hôm nay, tại khu vực hạt Los Angeles, nằm ở miền nam tiểu bang California, vụ cháy rừng Woolsey đã lan rộng trên diện tích hơn 14 nghìn héc-ta, đe doạ khoảng 75 nghìn ngôi nhà và khiến hơn 200 nghìn người dân phải bắt buộc sơ tán.

Lệnh sơ tán bắt buộc được đưa ra cho cư dân khu vực thành phố Los Angeles, nằm trong vùng West Hills. Hiện chưa có số liệu thống kê về số lượng người đã được sơ tán tại thành phố Los Angeles.

Trước đó, vụ cháy rừng Woolsey bùng phát vào ngày 8-11, và ngay lập tức lan rộng theo đường cao tốc số 101 nối liền từ phía bắc đến phía nam tiểu bang California. Đến ngày hôm qua, vụ cháy này đã lan đến khu vực Santa Monica và bắt đầu “nhắm đến” khu vực Malibu.

Vụ cháy rừng Camp lan rộng và thiêu rụi nhiều ngôi nhà tại thị trấn Paradise. Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

Cách đó khoảng 800km về phía bắc, tại khu vực thị trấn mang tên Paradise nằm ở phía bắc tiểu bang California, cũng xảy ra vụ cháy rừng Camp làm ít nhất chín nạn nhân thiệt mạng. Hơn 6700 nhà cửa và cơ sở kinh doanh đã bị thiêu rụi khi vụ cháy rừng lan rộng. Đây là vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử tiểu bang này.

Ngoài số nạn nhân thiệt mạng đã được tìm thấy, có 35 người khác hiện vẫn mất tích, và ba lính cứu hoả bị thương.

Ngọn lửa cháy lan tới khu vực Paradise với tốc độ nhanh khủng khiếp, làm cho nhiều người buộc phải bỏ lại xe ô-tô và chạy thoát thân trên con đường độc đạo dẫn vào thị trấn.

Vụ cháy rừng Camp xảy ra từ ngày 8-11, bắt đầu bùng phát và lan rộng từ khu vực Vườn quốc gia Plumas, nằm ở phía đông bắc thành phố Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California. Vụ cháy này đã lan rộng trên khoảng diện tích lên đến gần 40 nghìn héc-ta. Tính đến đêm hôm qua, mới kiểm soát được có khoảng 5% diện tích vụ cháy rừng này.

Ngọn lửa lan đến một ngôi nhà tại bang California, ngày 9-11. Ảnh: David McNew/Getty Images

Liên quan đến các vụ cháy rừng tại tiểu bang California, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức lên tiếng cho rằng đây là hệ quả của việc quản trị rừng kém.

“Lý do duy nhất để xảy ra các vụ cháy rừng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và của tại tiểu bang California, là do thực trạng quản trị rừng kém. Nếu không ngay lập tức khắc phục tình trạng này, chính quyền liên bang sẽ ngay lập tức dừng chi những khoản kinh phí lên đến hàng tỷ USD cho công tác quản trị rừng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

NGUYÊN MINH

TheoReuters, Xinhua