Bão Michael gây thiệt hại lớn tại Mỹ, ít nhất bảy người chết

Thứ Sáu, 12/10/2018, 11:17:39

NDĐT- Cơn bão Michael được xếp vào một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ, đổ bộ vào khu vực Panhandle của bang Florida và quét qua một số bang khác, gây thiệt hại lớn về tài sản, làm ít nhất bảy người thiệt mạng, tính đến ngày 11-10.

Bão Michael gây thiệt hại lớn tại Mỹ, ít nhất bảy người chết

Cây cối gẫy gập tại thị trấn cảng St. Joe, bang Florida (Mỹ) trong cơn bão Michael, ngày 10-10. Ảnh: Douglas R. Clifford/Cal Sport Media/Zuma Press

Vào trưa ngày thứ tư (giờ địa phương), cơn bão Michael quét qua khu vực bờ biển phía tây bắc bang Florida, gần thị trấn bãi biển mang tên Mexico Beach, với sức gió mạnh lên đến 250km/giờ, gây ra những con sóng lớn tràn sâu vào đất liền.

Gần như toàn bộ khu vực dân cư tại đây bị tàn phá bởi sức mạnh của cơn bão, hàng loạt cơ sở kinh doanh cùng nhà cửa của người dân bị kéo sập thành những đống đổ nát. Hạ tầng đường bộ cũng bị huỷ hoại, gây ra cảnh tượng như bị “đánh bom trải thảm” do sức tàn phá của cơn bão.

Tại thị trấn Mexico Beach, các nhân viên quân đội Mỹ đã phải sử dụng máy móc hạng nặng để mở đường cho các nhân viên cứu hộ có thể thực hiện công tác tìm kiếm những cư dân đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát, đồng thời tìm kiếm những nạn nhân thương vong.

Các nhân viên cứu hộ thuộc cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) đã sử dụng chó nghiệp vụ, máy bay không người lái và hệ thống định vị GPS trong công tác tìm kiếm, cùng với sự hỗ trợ của những chiếc máy bay trực thăng Blackhawk.

Tại khu vực cảng St. Joe cách thị trấn Mexico Beach 19km về phía đông, cơn bão Michael đã “bẻ gãy làm đôi” nhiều con thuyền, thậm chí đánh văng một chiếc tàu lớn dạt lên bờ, đồng thời gây ra lũ lụt chia cắt nhiều ngôi nhà.

Thị trưởng thị trấn St. Joe Bo Patterson cho biết, có khoảng 1.000 ngôi nhà đã bị phá huỷ bởi cơn bão Michael, trong đó có nhiều ngôi nhà bị phá huỷ hoàn toàn.

Cơn bão Michael được xếp vào cơn bão mạnh cấp 4/5, là cơn bão mạnh thứ tư trong lịch sử từng đổ bộ nước Mỹ. Trước đó, nước Mỹ từng chứng kiến ba cơn bão mạnh cấp 5/5, là cơn bão Ngày Lao động năm 1935, cơn bão Camille năm 1969 và cơn bão Andrew năm 1992.

Theo giới chức Mỹ, cơn bão Michael đã làm ít nhất bảy người thiệt mạng tại các bang Florida, Georgia và Bắc Carolina. Hơn 1,2 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh trải dài từ bang Florida đến bang Virginia phải chịu cảnh mất điện trong ngày thứ năm do ảnh hưởng của cơn bão.

Theo ước tính của Hội Chữ thập đỏ Mỹ, dự kiến khoảng 20 nghìn người sẽ phải tạm “tá túc” tại các trạm trú ẩn ở năm tiểu bang.

Theo nhà khí tượng học Brad Rippey thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, cơn bão Michael sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng tới khoảng 1,5 triệu héc-ta diện tích canh tác các loại cây như bông sợi, gỗ, hồ đào và đậu hạt, ước tính trị giá khoảng 1,9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, cơn bão Michael cũng gây gián đoạn sản xuất năng lượng trong khu vực Vịnh Mexico thuộc Mỹ, làm giảm khoảng 40% sản lượng dầu và gần 1/3 tổng sản lượng khí gas khi buộc phải sơ tán các cơ sở ngoài biển.

Dự kiến, thiệt hại kinh tế do cơn bão Michael gây ra ước tính lên đến hàng chục tỷ USD, có khả năng nằm trong danh sách năm cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Một số hình ảnh thiệt hại do cơn bão Michael gây ra:

Phá huỷ nhà cửa, xe cộ tại khu vực Panama City Beach. Ảnh: Gerald Herbert/AP

Nhiều căn nhà bị phá huỷ hoàn toàn. Ảnh: Pedro Portal/AP

Người dân tá túc tại các trạm trú ẩn. Ảnh: Gerald Herbert/AP

* Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại Florida trước cơn bão Michael

NGUYÊN MINH

TheoReuters, The Guardian