Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 12/10/2018, 03:35:39

* Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu (EP) tổ chức buổi điều trần mở về Hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư (IPA) giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam. Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam tham dự phiên điều trần.

* Thượng viện Cam-pu-chia khóa IV tổ chức phiên họp toàn thể bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện Xăm-đéc Xay Chum để kiện toàn cơ cấu tổ chức của cơ quan này, sau khi Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện, ông Nay Pê-na từ trần.

* Đại sứ Nga tại Hàn Quốc A.Cu-lích cho rằng, bế tắc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như tất cả các vấn đề khác về hòa bình ở khu vực Đông - Bắc Á cần được giải quyết trong khuôn khổ đàm phán sáu bên.

* Các chỉ số chứng khoán Trung Quốc giảm sâu xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm qua, trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu ảm đạm do xuất hiện những lo ngại tranh cãi thương mại Mỹ - Trung sẽ biến thành một cuộc đối đầu chính trị.

* Hàng trăm binh sĩ Ê-ti-ô-pi-a tổ chức một cuộc biểu tình tại thủ đô A-đi A-bê-ba để phản đối việc Chính phủ trả lương và thực hiện các chế độ chính sách không tương xứng.

* Bộ Ngoại giao An-giê-ri ra tuyên bố bác bỏ các cáo buộc của một quan chức Liên hợp quốc rằng An-giê-ri ngược đãi người di cư châu Phi.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va nhận định, những cáo buộc của các nước phương Tây về việc Nga đứng sau những vụ tiến công mạng mới đây đã biến thành một chiến dịch toàn diện.

* Bộ Công cộng liên bang Bra-xin mở cuộc điều tra ông P.Gu-ê-đét, Cố vấn kinh tế của ứng cử viên Tổng thống Bra-xin G.Bôn-xô-na-rô thuộc đảng Xã hội tự do, vì nghi ngờ gian lận quỹ hưu trí của các công ty nhà nước.

* Chính phủ Đức lên tiếng bác bỏ yêu cầu của Hy Lạp đòi Đức bồi thường khoản tiền gần 280 tỷ ơ-rô cho những thiệt hại mà phát-xít Đức gây ra cho Hy Lạp trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

* Người phát ngôn Điện Crem-li Đ.Pê-xcốp bác bỏ các thông tin cho rằng, có kế hoạch diễn ra một cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước Nga và Mỹ.

* Tòa án sơ thẩm liên bang Ác-hen-ti-na kết án cựu Bộ trưởng Kế hoạch G.Vi-đô 5 năm và tám tháng tù giam vì tội thiếu trách nhiệm trong thảm kịch tai nạn xe lửa làm ít nhất 51 người chết và 789 người bị thương hồi năm 2012.

* Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các cơ quan chức năng nước này đã nhận dạng được tám trong tổng số 15 nghi phạm liên quan vụ mất tích của nhà báo người A-rập Xê-út G.Kha-sô-di.

* Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu và lực lượng đặc nhiệm I-rắc bắt giữ 10 đối tượng tình nghi thuộc một mạng lưới cung cấp tài chính cho tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thủ đô Bát-đa và thành phố Ơ-bin, miền bắc I-rắc.

* Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) khẳng định sẽ duy trì nỗ lực hỗ trợ Nam Xu-đăng thực hiện thỏa thuận hòa bình được ký kết hồi tháng trước.