Những người thợ mỏ thiếu niên ở Bolivia

Thứ Tư, 19/09/2018, 16:21:19

NDĐT – Trong các hầm mỏ ở Bolivia, có rất nhiều lao động vị thành niên đang cặm cụi kiếm sống. Đây không phải là điều hiếm thấy ở Bolivia sau khi Chính phủ mở rộng tuổi tối thiểu của người lao động xuống 12 tuổi.

Những người thợ mỏ thiếu niên ở Bolivia

Những giây phút giải trí của những người thợ mỏ. (Simone Francescangeli).

Ở độ cao 4.090 mét trên mực nước biển tại đất nước Bolivia, ở trung tâm của dãy núi Andes, hàng nghìn người làm việc dưới những hầm mỏ. Chính phủ Bolivia vào tháng 7-2014 đã thông qua Luật số 548 mở rộng độ tuổi lao động. Luật này thiết lập độ tuổi tối thiểu của người lao động xuống 12 tuổi, xác định rõ những hoạt động lao động nào được phép áp dụng với thanh thiếu niên, với hy vọng đối phó với tình trạng đói nghèo của đất nước. Ngành công nghiệp khai thác bạc, đồng, kẽm, chì, amiăng và lithium đem đến phần lớn thu nhập cho Bolivia, và những chàng trai trẻ tuổi cặm cụi dưới những hầm mỏ ở Cerro Rico, Potosí, Bolivia không phải là điều hiếm thấy.

El Tio, vị thần thợ mỏ của người Bolivia. Mỗi ngày, những người thợ mỏ đều hiến tế cho thần lá coca, thuốc lá và rượu. (Simone Francescangeli)

Một cậu bé 11 tuổi làm công việc đập đá. Ước mơ của cậu là có thể học trở thành kĩ sư trong tương lai. (Simone Francescangeli)

Một chiếc xe máy thế này thường phải mua bằng toàn bộ số tiền tiết kiệm của một người thợ mỏ. (Simone Francescangeli)

Một cậu bé vị thành niên chuẩn bị thuốc nổ cùng bố. (Simone Francescangeli)

Giáng sinh ở Bolivia, với kẹo bông là món quà quý giá nhất mà những đứa trẻ có thể được nhận. (Simone Francescangeli)

Công việc của một người thợ mỏ vị thành niên. (Simone Francescangeli)

Gia đình của một người thợ mỏ. Người vợ trong hình mới chỉ có 16 tuổi. Cả hai đang chuẩn bị đón em bé. (Simone Francescangeli)

Cha con hai người thợ mỏ. (Simone Francescangeli)

\

Nghĩa trang thành phố. Tuổi thọ trung bình của một người thợ mỏ là 40 tuổi. (Simone Francescangeli)

HÀ MY

TheoKenneth Dickerman/ Simone Francescangeli - Washinton Post