Biện pháp mạnh tay

Thứ Năm, 13/09/2018, 02:14:33

Theo dự luật liên quan các nội dung mang tính cực đoan trên in-tơ-nét, được Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 12-9, trong vòng một giờ sau khi tiếp nhận yêu cầu từ nhà chức trách cấp quốc gia, Google, Facebook, Twitter và các nhà khai thác in-tơ-nét khác phải gỡ bỏ những nội dung kích động hoặc cổ xúy hành vi phạm tội, tung hô các tổ chức cực đoan, hoặc trình chiếu cách thức thực hiện những hành động tội ác.

Các trang tìm kiếm và mạng xã hội đình đám nêu trên cũng được yêu cầu thực hiện các biện pháp chủ động xử lý vấn đề, phát triển các công cụ mới để loại bỏ những "nội dung đen", đồng thời nộp báo cáo hằng năm về tính minh bạch để chứng tỏ những nỗ lực của mình. Những công ty khai thác in-tơ-nét không thực hiện gỡ bỏ nội dung cực đoan một cách có hệ thống có thể phải nộp phạt số tiền tương đương 4% tổng doanh thu cả năm của họ trên toàn cầu.

Tất nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ trên in-tơ-nét vẫn có quyền phản biện yêu cầu gỡ bỏ nội dung. Ðiều quan trọng EC khuyến cáo là, các chính phủ cần nâng cao năng lực nhằm xác định các nội dung cực đoan trực tuyến, đưa ra các biện pháp xử phạt và thủ tục kháng cáo phù hợp.

Trong bối cảnh bùng nổ dịch vụ in-tơ-nét và mạng xã hội, dự luật do EC đề xuất được xem là biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn và xử lý những hành vi lợi dụng in-tơ-nét của các tổ chức cực đoan và thù địch, không chỉ châu Âu mà nhiều nước đang phải đối phó.

ĐĂNG QUANG