Căng thẳng và bế tắc ở "đất nước nụ cười"

Thứ Tư, 14/05/2014, 04:03:10

NDĐT - Những tuyên bố và hành động gần đây của các nhóm ủng hộ và chống Chính phủ tạm quyền Thái-lan làm gia tăng lo ngại xảy ra đối đầu bạo lực và thậm chí là nội chiến ở đất nước này.

Căng thẳng và bế tắc ở

Hàng nghìn người “áo đỏ” biểu tình ở ngoại ô Bangkok phản đối yêu sách chỉ định thủ tướng mới.

Sau phán quyết gây tranh cãi của Tòa án Hiến pháp Thái-lan bãi nhiệm Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cùng chín thành viên nội các với cáo buộc vi phạm Hiến pháp trong vụ thuyên chuyển công tác Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Thawil Plensri sang một cương vị khác năm 2011, thủ lĩnh biểu tình chống Chính phủ, Tổng thư ký Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban đã có điều chỉnh mang tính “chiến thuật” nhằm đạt mục tiêu lật đổ Chính phủ tạm quyền, thực hiện cải cách đất nước theo ý của PDRC trước khi tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

Thay vì đòi lập “hội đồng nhân dân” không qua bầu cử, ông Suthep kêu gọi những người đứng đầu Thượng viện (cơ quan lập pháp duy nhất của Thái-lan hiện nay sau khi Hạ viện nước này bị giải tán hồi tháng 12-2013), Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao, Tòa án Hành chính tối cao và Ủy ban Bầu cử (EC) thảo luận, đề cử một thủ tướng trung lập để Chủ tịch Thượng viện trình lên Nhà vua phê chuẩn, bất chấp thực tế Thái-lan vẫn đang có một chính phủ tạm quyền do ông Niwatthamrong Boonsongpaisan đứng đầu, người được các thành viên nội các tạm quyền bầu thay thế Thủ tướng Yingluck bị bãi nhiệm.

Nhằm gia tăng sức ép đòi đáp ứng yêu cầu, ông Suthep đã dẫn đầu hàng nghìn người biểu tình, rời “cứ điểm” ở công viên Lumpini tới cắm trại gần tòa nhà Chính phủ. Thậm chí, những người biểu tình đã xông vào, mở văn phòng riêng trong khu vực tòa nhà này, ra tối hậu thư cho các cơ quan nói trên phải nhanh chóng lập chính phủ mới, nếu không họ sẽ tự hành động. Do an ninh bất ổn vì biểu tình, nhiều tháng qua, tòa nhà này không còn là nơi làm việc của bà Yingluck và người thay thế đảm nhận cương vị Thủ tướng tạm quyền hiện nay.

Theo nhiều nhà phân tích, yêu sách của ông Suthep vấp phải rào cản pháp lý, bởi theo quy định luật pháp Thái-lan, người mới được các thượng nghị sĩ bầu làm Chủ tịch Thượng viện phải chờ được Thủ tướng đệ trình lên Nhà vua phê chuẩn mới được chính thức đảm nhận cương vị này. Như vậy, nếu ông Suthep cùng những người biểu tình chống Chính phủ không công nhận tính hợp hiến của Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong, thì đương nhiên vị Chủ tịch Thượng viện mới đắc cử mà họ ủng hộ, ông Surachai Liengboonlertchai, cũng sẽ chưa được chính thức công nhận. Do vậy, sẽ không có người đủ tư cách đệ trình đề cử thủ tướng như đòi hỏi của ông Suthep.

Coi yêu sách của phe chống Chính phủ tạm quyền hiện nay là phi dân chủ và trái với hiến pháp, hàng nghìn người tham gia cuộc biểu tình của Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD - hay còn gọi là lực lượng áo đỏ) ủng hộ Chính phủ tạm quyền đang tập trung ở ngoại ô phía tây Bangkok sẵn sàng tràn vào Thủ đô để phản đối. Thủ lĩnh UDD Jatuporn Prompan đã cảnh báo việc chỉ định một thủ tướng sẽ là khởi đầu một thảm họa đối với đất nước và sẽ dẫn tới nội chiến.

Quân đội nước này đã phải lên kế hoạch ngăn chặn đụng độ giữa hai phe biểu tình đối địch nhau. Về ý tưởng của ông Suthep, theo Người phát ngôn lục quân Thái-lan, ông Winthai Suvaree, các lãnh đạo quân đội chưa bao giờ đề cập về một thủ tướng được chỉ định.

Đảng Vì nước Thái (PT) cầm quyền cho rằng, hành vi của ông Suthep kêu gọi chỉ định Thủ tướng vi phạm luật hình sự và đặc quyền của Nhà vua. Cục Điều tra đặc biệt (DSI) thông báo, cơ quan này sẽ lập một ủy ban bao gồm các nhà điều tra từ DSI, cảnh sát, Văn phòng Trưởng công tố để điều tra vụ việc.

Bước sang ngày 14-5, sau hai ngày họp Thượng viện bất thường, các nghị sĩ Thái-lan chưa vạch ra được lộ trình đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Đảng PT tuyên bố sẽ kiện Chủ tịch Thượng viện mới đắc cử Surachai lên DSI, cáo buộc ông này phạm tội phản loạn vì đã cho phép ông Suthep, người đã bị Tòa kết tội phản loạn và ra lệnh bắt, vào tòa nhà Quốc hội và tiến hành phiên họp kín để nghe ông Suthep trình bày kế hoạch bổ nhiệm một thủ tướng.

Trong khi phe đối lập tẩy chay tổng tuyển cử, tìm cách tiến hành cải cách trước bầu cử, Chính phủ tạm quyền, đảng Vì nước Thái cầm quyền và lực lượng áo đỏ kêu gọi sớm tổ chức tổng tuyển cử, coi đây là cách duy nhất để thoát khỏi xung đột chính trị kéo dài ở nước này. Hôm nay, đại diện Chính phủ tạm quyền có cuộc gặp với các thành viên EC để bàn về những vấn đề liên quan bầu cử, trong đó có việc xác định ngày tổng tuyển cử mới.

Trước tình hình “nước sôi lửa bỏng” tại Thái-lan, dư luận trong và ngoài nước Thái mong muốn các thế lực chính trị ở nước này sớm thỏa hiệp, thông qua việc đối thoại, tuân thủ luật pháp và thực thi các nguyên tắc dân chủ để tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

TRƯỜNG SƠN