Cách mạng Bolivar vững vàng tiến về phía trước
Cách mạng Bolivar vững vàng tiến về phía trước

NDĐT - Năm 2013, đất nước Venezuela chứng kiến nhiều biến đổi to lớn. Sau khi Tổng thống Chavez qua đời, rất nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về tương lai của cuộc cách mạng Bolivar, về khả năng của người kế nhiệm là Tổng thống Nicolas Maduro trong việc kế thừa và tiếp tục phát huy những thành quả cách mạng mà Tổng thống Chavez đã gây dựng trong suốt 15 năm. Tuy nhiên, với những gì mà chính phủ của Tổng thống Maduro đã thực hiện trong gần một năm qua, cùng những di sản mà Tổng thống Hugo Chavez để lại, người ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào sự tiến lên vững chắc của cuộc cách mạng này.

“Ngáng chân nhau” đã có hồi kết?
“Ngáng chân nhau” đã có hồi kết?

NDĐT-Ngày 26-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký Đạo luật chi tiêu ngân sách và chi tiêu quốc phòng, do sự thỏa hiệp giữa hai đảng và đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua. Theo đó, ngân sách tài khóa hai năm 2014, 2015 là 2.026 tỷ USD và ngân sách quốc phòng 526,8 tỷ USD cho 2014, khiến “cuộc chiến” ngân sách kéo dài với cái cớ Obamacare đã tạm thời khép lại và nguy cơ chính phủ bị đóng cửa trong hai năm tới đã được loại trừ.

EU: Từ Liên minh Tiền tệ đến Liên minh Ngân hàng
EU: Từ Liên minh Tiền tệ đến Liên minh Ngân hàng

NDĐT- Trong hai ngày 19 và 20-12, Hội nghị thượng đỉnh EU đã diễn ra tại Brussels (Bỉ). Các nhà lãnh đạo châu Âu đã thông qua thỏa thuận quan trọng, tiến tới việc thành lập Liên minh ngân hàng tại khu vực “nhằm tách ngân hàng ra khỏi nhà nước” và tránh khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Nhiệm kỳ hai của Tổng thống Bachelet: Kỳ vọng và thách thức
Nhiệm kỳ hai của Tổng thống Bachelet: Kỳ vọng và thách thức

NDĐT- Với chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vòng hai, bà Michelle Bachelet đã chính thức trở thành Tổng thống mới của Chile. Từng lãnh đạo đất nước Chile trong các năm từ 2006 đến 2010, bà Bachelet bước vào nhiệm kỳ hai với sự ủng hộ và kỳ vọng khá lớn từ người dân Chile. Bằng những cam kết thiết thực, bà Bachelet muốn tạo ra những thay đổi tích cực cho quốc gia Nam Mỹ này, tuy nhiên, hoàn thành được hết những cam kết đó không phải là việc có thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Nhiều nước ủng hộ Thái-lan tiến hành tổng tuyển cử
Nhiều nước ủng hộ Thái-lan tiến hành tổng tuyển cử

NDĐT- Thông báo trên truyền hình ngày 14-12, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao tạm quyền Surapong cho biết, hơn 40 nước đã bày tỏ ủng hộ cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2 tới của Thái-lan, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Kinh tế châu Âu: Một năm nhìn lại
Kinh tế châu Âu: Một năm nhìn lại

NDĐT - Nhìn lại toàn cảnh bức tranh kinh tế thế giới năm 2013 cho thấy, kinh tế EU vẫn chiếm nhiều mảng tối. Tuy nhiên, tại một số quốc gia thành viên đã xuất hiện những tín hiệu tích cực khiến các chỉ số kinh tế chung của EU đã tăng trưởng nhẹ sau khi thoát khỏi suy thoái vào cuối quý II năm nay.

Nelson Mandela – Nụ cười chiến thắng như ánh mặt trời xua tan mây mù
Nelson Mandela – Nụ cười chiến thắng như ánh mặt trời xua tan mây mù

NDĐT- Nelson Mandela - biểu tượng của tinh thần tự do, của hòa bình và sự hòa giải dân tộc - đã trút hơi thở cuối cùng tại mảnh đất mà ông đã cống hiến trọn cuộc đời mình để gắn kết những chia rẽ, đem lại cuộc sống hòa bình và phát triển cho người dân. Nụ cười chiến thắng như ánh mặt trời xua tan mây mù của ông sẽ luôn ở trong trái tim mỗi người dân Nam Phi, cũng như người dân trên toàn thế giới.

Con đường chông gai còn ở phía trước
Con đường chông gai còn ở phía trước

NDĐT - Ngày 24-11, Iran và nhóm các cường quốc P5+1 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, để có thể tiến tới một hiệp định toàn diện nhằm giải quyết triệt để những tranh cãi, các bên còn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức ở phía trước.

An ninh biển - Điểm nhấn trong đối thoại quốc phòng Việt-Nhật
An ninh biển -  Điểm nhấn trong đối thoại quốc phòng Việt-Nhật

ND ĐT- Trong thời gian chưa đầy một năm kể từ tháng 11 năm ngoái, Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành hai phiên đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng. Phiên thứ nhất được tiến hành ngày 26/11/2012, tại Hà Nội và phiên thứ hai ngày 9/8/2013, tại Tokyo. Thông qua đối thoại, Bộ Quốc phòng hai nước đã thảo luận nhiều vấn đề quốc phòng an ninh mà hai bên cùng quan tâm và đã đạt được những đồng thuận quan trọng, nhất là vấn đề bảo đảm an ninh biển.

Khát vọng hòa bình ở Cô-lôm-bi-a
Khát vọng hòa bình ở Cô-lôm-bi-a

Sau một năm với nhiều vòng đàm phán căng thẳng kéo dài và không ít khó khăn, thách thức, Chính phủ Cô-lôm-bi-a và nhóm Lực lượng Vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) vừa đạt được thỏa thuận  quan trọng về tương lai chính trị của FARC, một vấn đề cơ bản giúp hai bên tiến tới một hiệp định toàn diện nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần nửa thế kỷ và khôi phục hòa bình, ổn định tại quốc gia Nam Mỹ này.