Có thể gỡ được "búi tơ vò" chính trường Ucraina?
Có thể gỡ được

NDĐT- Những tưởng bản thoả thuận vừa đạt được giữa Tổng thống Viktor Yanukovych với các lực lượng đối lập sẽ giúp tình trạng rối ren của đất nước này được lắng dịu, thì chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ qua, khi mà bản thoả thuận được coi là mang tính bước ngoặt này chưa kịp ráo mực đã lập tức bị các bên tham gia đặt bút ký phá vỡ. Một loạt sự kiện khá bất ngờ (dù đã được nhiều nhà phân tích dự liệu ngay sau khi bản thoả thuận được ký) liên tiếp diễn ra khiến chính trường Ucraina như một “mớ tơ rối” không tìm ra nút thắt.

Chính trường Ucraina: cần lắm “trái tim nóng, và cái đầu lạnh”
Chính trường Ucraina: cần lắm “trái tim nóng, và cái đầu lạnh”

NDĐT - Bất chấp việc chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovyck ban bố lệnh ân xá những người biểu tình chống chính phủ, trong ngày hôm qua, ít nhất 25 người chết, trong đó có bảy cảnh sát khi các cuộc biểu tình biến thành bạo lực, nhấn chìm cả thủ đô Kiev trong “ngày thứ ba đẫm máu”.

Iran và P5+1 nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân toàn diện
Iran và P5+1 nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân toàn diện

NDĐT - Hôm qua 18-2 tại Geneva, vòng đàm phán mới nhất giữa Iran và nhóm các cường quốc P5+1 đã khai mạc. Vòng đàm phán này cũng được coi là bước khởi đầu của một tiến trình lâu dài và khó khăn nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện cho vấn đề hạt nhân của Iran.

Vòng 2 hội nghị Geneva II: Ông nói gà, bà nói vịt
Vòng 2 hội nghị Geneva II: Ông nói gà, bà nói vịt

NDĐT - Ngày 15-2, vòng đàm phán thứ hai của Hội nghị Geneva 2 tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria đã kết thúc trong bế tắc. Trong khi Đặc phái viên LHQ Lakhdar Brahimi gửi lời xin lỗi tới người dân Syria vì vòng đàm phán vô vọng thì ngay lập tức, các nước phương Tây chỉ trích chính quyền Syria là “thủ phạm” gây đổ vỡ đàm phán. Vậy bế tắc do đâu?

Thái-lan còn phức tạp sau bầu cử
Thái-lan còn phức tạp sau bầu cử

NDĐT-Cuộc bầu cử Hạ viện ở Thái-lan diễn ra khá yên bình, không xảy ra đụng độ, bạo lực lớn, với gần 90% trong tổng số 93.952 điểm bầu cử diễn ra suôn sẻ, được coi là thắng lợi của Chính phủ Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra trước sức ép của lực lượng biểu tình chống Chính phủ.

Cách mạng Bolivar vững vàng tiến về phía trước
Cách mạng Bolivar vững vàng tiến về phía trước

NDĐT - Năm 2013, đất nước Venezuela chứng kiến nhiều biến đổi to lớn. Sau khi Tổng thống Chavez qua đời, rất nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về tương lai của cuộc cách mạng Bolivar, về khả năng của người kế nhiệm là Tổng thống Nicolas Maduro trong việc kế thừa và tiếp tục phát huy những thành quả cách mạng mà Tổng thống Chavez đã gây dựng trong suốt 15 năm. Tuy nhiên, với những gì mà chính phủ của Tổng thống Maduro đã thực hiện trong gần một năm qua, cùng những di sản mà Tổng thống Hugo Chavez để lại, người ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào sự tiến lên vững chắc của cuộc cách mạng này.

“Ngáng chân nhau” đã có hồi kết?
“Ngáng chân nhau” đã có hồi kết?

NDĐT-Ngày 26-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký Đạo luật chi tiêu ngân sách và chi tiêu quốc phòng, do sự thỏa hiệp giữa hai đảng và đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua. Theo đó, ngân sách tài khóa hai năm 2014, 2015 là 2.026 tỷ USD và ngân sách quốc phòng 526,8 tỷ USD cho 2014, khiến “cuộc chiến” ngân sách kéo dài với cái cớ Obamacare đã tạm thời khép lại và nguy cơ chính phủ bị đóng cửa trong hai năm tới đã được loại trừ.

EU: Từ Liên minh Tiền tệ đến Liên minh Ngân hàng
EU: Từ Liên minh Tiền tệ đến Liên minh Ngân hàng

NDĐT- Trong hai ngày 19 và 20-12, Hội nghị thượng đỉnh EU đã diễn ra tại Brussels (Bỉ). Các nhà lãnh đạo châu Âu đã thông qua thỏa thuận quan trọng, tiến tới việc thành lập Liên minh ngân hàng tại khu vực “nhằm tách ngân hàng ra khỏi nhà nước” và tránh khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Nhiệm kỳ hai của Tổng thống Bachelet: Kỳ vọng và thách thức
Nhiệm kỳ hai của Tổng thống Bachelet: Kỳ vọng và thách thức

NDĐT- Với chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vòng hai, bà Michelle Bachelet đã chính thức trở thành Tổng thống mới của Chile. Từng lãnh đạo đất nước Chile trong các năm từ 2006 đến 2010, bà Bachelet bước vào nhiệm kỳ hai với sự ủng hộ và kỳ vọng khá lớn từ người dân Chile. Bằng những cam kết thiết thực, bà Bachelet muốn tạo ra những thay đổi tích cực cho quốc gia Nam Mỹ này, tuy nhiên, hoàn thành được hết những cam kết đó không phải là việc có thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Nhiều nước ủng hộ Thái-lan tiến hành tổng tuyển cử
Nhiều nước ủng hộ Thái-lan tiến hành tổng tuyển cử

NDĐT- Thông báo trên truyền hình ngày 14-12, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao tạm quyền Surapong cho biết, hơn 40 nước đã bày tỏ ủng hộ cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2 tới của Thái-lan, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).