Báo Nhật Bản viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Báo Nhật Bản viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

NDĐT- Ngày 8-10, Thời báo Nhật Bản đăng bài viết của một học giả Mỹ, Tiến sĩ Cesar Chelala có tựa đề: “Sự ra đi của một người Việt Nam yêu nước: Võ Nguyên Giáp”. NDĐT xin giới thiệu phần lược dịch của bài viết này.

Trần nợ công và nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ
Trần nợ công và nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ

NDĐT - Trong lúc vẫn chưa giải quyết được cuộc khủng hoảng ngân sách liên bang, nước Mỹ lại đang phải đối mặt với một nguy cơ khác còn lớn hơn, đó là chính là vấn đề trần nợ công và có thể dẫn tới vỡ nợ. Vậy trần nợ công là gì và tại sao nó lại có thể gây ra tác động lớn như vậy?

Mỹ-Nhật: Gia tăng hợp tác hoàn thiện “trục xoay”?
Mỹ-Nhật: Gia tăng hợp tác hoàn thiện “trục xoay”?

NDĐT-Hội nghị tham vấn an ninh “2+2” giữa bộ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Mỹ-Nhật khai mạc tại thủ đô Tokyo ngày 3-10 trong khuôn khổ chiến lược “xoay trục” về châu Á – Thái Bình Dương, nhằm “Tăng cường quan hệ với các nước đồng minh truyền thống”. Đây là một trong 6 định hướng quan trọng nhất trong chiến lược “xoay trục” của Mỹ, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Mỗi ngày chính phủ tê liệt, kinh tế Mỹ mất 300 triệu USD
Mỗi ngày chính phủ tê liệt, kinh tế Mỹ mất 300 triệu USD

NDĐT- Trong lúc Quốc hội Mỹ vẫn lâm vào bế tắc ngân sách để chấm dứt tình trạng ngừng hoạt động của chính phủ, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra những cảnh báo về các tác hại tiêu cực với nền kinh tế Mỹ và thế giới nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Thực hư năng lực hệ thống tên lửa của Iran
Thực hư năng lực hệ thống tên lửa của Iran

NDĐT - Iran là một quốc gia có hệ thống tên lửa tầm xa, có khả năng tiến công những đối thủ mạnh. Cho đến nay có nhiều cách đánh giá khác nhau về khả năng của hệ thống tên lửa tầm xa của nước này. Tuy nhiên, những thông tin dưới đây được giới nghiên cứu và dư luận quan tâm.

“Chủ động tiến công”: Từ chiến lược đến hành động
“Chủ động tiến công”: Từ chiến lược đến hành động

NDĐT - Mục tiêu chiến lược của Nga tại Trung Đông về cơ bản là nhằm: ngăn ngừa Bắc Capca trở thành nơi chống Nga theo kiểu Hồi giáo; ngăn chặn sự thù địch của các lực lượng cực đoan đối với Nga; và theo đuổi các lợi ích kinh tế tại khu vực.

Ðau đầu với "bóng ma khủng bố"
Ðau đầu với

ND - Vụ bắt cóc con tin và tiến công khủng bố kinh hoàng ở Kê-ni-a làm 63 người chết, hơn 200 người bị thương, trong đó có nhiều nạn nhân người nước ngoài gây chấn động dư luận. Vụ bắt cóc do tổ chức khủng bố An Sa-báp có quan hệ với An Kê-đa thực hiện này gợi nhớ lại vụ thảm sát con tin ở An-giê-ri hồi đầu năm.

Australia: Tân thủ tướng tân chính sách?
Australia: Tân thủ tướng tân chính sách?

NDĐT - Tân Thủ tướng Australia Tony Abbott đã tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra trước sự chứng kiến của Toàn quyền Australia Quentin Bryce hôm 18-9. Ông Abbott, trở thành Thủ tướng thứ 28 của Australia. Ông Abbott lên cầm quyền đã đánh dấu chiến thắng của Liên minh đảng Tự do - Quốc gia đối với Công đảng.

Hoãn cắt giảm QE3, thị trường vẫn “thấp thỏm”
Hoãn cắt giảm QE3, thị trường vẫn “thấp thỏm”

NDĐT- Theo TTXVN, ngày 19-9 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bất ngờ tuyên bố giữ nguyên quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE3) trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu khởi sắc. Phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke nói rằng Fed sẽ xem xét đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay.

Nỗ lực và thiện chí
Nỗ lực và thiện chí

ND - Diễn biến chung quanh cuộc khủng hoảng Xy-ri bất ngờ xoay chuyển sau khi đề xuất của Nga được nhiều nước ủng hộ, khiến Mỹ cũng phải "chùn tay" trước ý định phát động tiến công quân sự. Một giải pháp ngoại giao cho Xy-ri được cho là vừa giúp Tổng thống Ô-ba-ma thoát khỏi thế bí về chính trị, vừa làm dịu dư luận phản đối một cuộc chiến khốc liệt mới ở Trung Ðông. Tuy nhiên, để lộ trình mới diễn ra suôn sẻ, cần thiện chí thật sự của các bên.